Thiên Tống


Trương Huyền Minh ở bên liền nói:


" Âu đại nhân, có thể xây dựng quân khóa hay không? Âu đại nhân thường mời một vài nông hộ có kinh nghiệm giảng dạy nông khóa. Ta thiết nghĩ mời một vài lão tướng quân có kinh nghiệm đến giảng dạy. Tướng lãnh các nơi nộp phí đến nghe giảng. Ta còn có thể giúp tìm trợ thủ. Không phải là rất tốt sao?"


Người này là muốn lung lạc tướng lãnh các nơi, Âu Dương cười nói:


" Đương nhiên có thể, Dương Bình cung cấp mặt bàn. Đến lúc đó một khi bắt đầu, nhất định báo cho Trương đại nhân."


Lý Thanh Chiếu nói:


" Hôm nay vận may tệ quá, sao lại mua đến mấy bàn?"


" Nương tử nhường chúng ta, ha ha!"


Âu Dương nói:


" Ta nghe nói thái thượng hoàng ở Hàng Châu dường như cũng có chút túng quẫn, ngươi xem mời hắn đến dạy thế nào?"


Trương Huyền Minh cười nói:


" Nếu hắn nguyện ý hạ thấp mặt mũi, vậy thì cũng có thể được. Hắn cả đời này phần lớn là hun đúc trong thi họa văn tự, đối với phương diện này rất tốt. Nếu không phải là vua của một nước, tất nhiên là một người nổi tiếng của Đại Tống ta."


Hai gã gia đinh đến bên cạnh bên cạnh nói:


" Trương đại nhân, Âu đại nhân, Triệu phu nhân yến hội sắp bắt đầu rồi. Ba vị mời cùng chúng tiểu nhân nhập tiệc."


Đây là có căn dặn tiếp đón, không có căn dặn tiếp đón thì cứ dựa vào phẩm quan mà ngồi. Thái Kinh cũng rất phóng tay, trong phủ đèn đuốc đã lên, trong yến hội còn có ca múa biểu diễn, đương nhiên cũng không thiếu được tạp kỹ chúc thọ. Mọi người vừa ăn vừa xem vừa trò chuyện, hưởng thụ ai cũng biết.


...


" Ai nha, sao ngồi bàn bên?"


Âu Dương ngược lại là có chút kinh ngạc. Vậy cũng quá nể tình rồi?


Gia đinh ở một bên nói:


" Đây là Hoàng thượng căn dặn, nói là có ba sứ giả người Kim cũng ngồi bàn này. Âu đại nhân từng đi qua Kim quốc, lát nữa mong hãy tiếp đãi một chút."


" Kim quốc?"


Âu Dương xoa cằm, không đúng! Tin tức phong bế, Kim quốc làm sao biết Thái Kinh mừng thọ. Hơn nữa cho dù là hiệp hội thương nghiệp Dương Bình nhiều người nói, nhưng trực tiếp phái sứ giả đến đây dường như cũng có chút đường đột. Trừ phi là A Cốt Đả phái sứ giả đến Đại Tống, đúng lúc Thái Kinh mừng thọ, tạm thời thay đổi kế hoạch.


Trương Huyền Minh cười nói:


" Ngồi đi ngồi đi! Thật ra còn non nửa canh giờ mới bắt đầu, chúng ta đến ngồi xuống đi."


Nhìn hai bên một chút, bên này năm bàn ngồi vào vị trí chỉ có mình và Âu Dương. Ngẫm lại cũng phải, có thể ngồi năm bàn cơ bản đều là nhân vật tứ phẩm. Cũng không thể người khác chờ mình.


Âu Dương cũng cười cười, không khách khí châm trà, hai người ngồi vào bàn bắt đầu trò chuyện.


...


Lương Hồng Ngọc một thân nam trang đưa lên thiệp mời, môn khách đánh giá nàng rất lâu, chưa từng nghe nói nhân vật số một đến như vậy sắp đến, đây là ai? Lại nhìn thiệp mời, bên trên viết Âu Dương, đây không phải đi vào sao? Lương Hồng Ngọc trước tiên nói:


" Ta tên là Cam Tín, là chủ bộ của Dương Bình, đi theo đại nhân tới đây. Trước đó đến Hoàng Gia báo làm chút việc, đại nhân sai ta cầm thiệp mời này tự động vào trong."


Nam hay nữ? Môn khách nhìn chung quanh một chút, lại nhìn thiệp mời, đây là thật, bút tích không sai được. Cam Tín hắn từng nghe nói, bên trên giao phó, Âu Dương có thể sẽ mang một đến hai người, lại nhìn quan khác, trái phải đều dẫn người, phần lớn là mang thân tín đến để làm quen với các vị quan viên. Môn khách gật đầu nói:


" Âu đại nhân có thể đã nhập tiệc. Người đâu, mang vị này tới bàn tiệc."


Quy cách Tiếp đãi đột nhiên giảm xuống, Âu Dương là có người đặc biệt dẫn vào, Lương Hồng Ngọc chỉ có thể là lấy thân phận phụ tá cùng những quan viên khác không phải thân tín của quan cùng nhau ngồi một chỗ.


Lương Hồng Ngọc đi theo gia đinh đi vào yến tiệc, người ngược lại náo nhiệt cũng hữu hảo, ngồi bên này không chỉ có phụ tá, còn có vài văn nhân nhã khách, danh khí không lớn lại không có quan chức, chỉ có thể là ở bên này. Lương Hồng Ngọc trái phải chắp tay hành lễ ngồi xuống, hơi chút đánh giá. Miễn cưỡng có thể trông thấy cửa chính phòng khách, chính giữa ngăn một hồ nhỏ nhân tạo, trên hồ nhỏ có bình đài, đang hát hí khúc. Lương Hồng Ngọc đè giọng hỏi người bên cạnh:


" Xin hỏi nhà vệ sinh ở nơi nào?"


" Bên kia rẽ trái!"

" Bên kia rẽ trái!"


" Đa tạ!"


...


Các vị các vị quan viên ngồi vào vị trí, rồi sau đó Lễ bộ Thượng thư cùng ba vị Kim sứ. Âu Dương vừa thấy liền kinh ngạc:


"Hả? Hoàn Nhan Lan?"


" Đã lâu không gặp!"


Hoàn Nhan Lan mặt không biểu tình gật đầu.


" Ồ, ngươi biết nói tiếng Hán rồi!"


Âu Dương lại kinh ngạc, công trình học ngoại ngữ này là cửa ải khó khăn nhất.


" Âu đại nhân, không được vô lễ."


Lễ bộ nói:


" Vị này chính là quận chúa Kim quốc."


" Ồ! Hóa ra ngươi là quận chúa..."


Âu Dương đã quen kinh ngạc rồi, ừm, quận chúa là bình thường, không phải là quận chúa mới là không bình thường.


Trương Huyền Minh một bên nín cười:


" Âu đại nhân, ngồi! Thất lễ."


" Ngại quá."


Âu Dương Hoàn Nhan Lan Hoàn Nhan Lan ngồi thẳng đối diện, cầm lấy chén trà nói:


" Lấy trà thay rượu, đi đường vất vả rồi."


" Không vất vả!"


Hoàn Nhan Lan nhíu mày uống hết chén trà, từ thái độ của nàng thấy được, giống như cảm thấy trong trà có một con ruồi.


Trương Huyền Minh một bên nhỏ giọng nói:


" Người ta không thương ngươi nữa, không nhìn ra à?"


" Ồ! Không ngờ nàng không thương ta nữa."


Âu Dương nhỏ giọng đáp. Thấy Hoàn Nhan Lan, đang ngồi cùng bàn với người mình, dùng ngôn ngữ Nữ Chân để nói chuyện với nhau, cũng liếc mắt nhìn Âu Dương.


" Ha ha! Uống trà uống trà."


Trương Huyền Minh nói:


" Ta nói với ngươi, an bài vị trí bên này chính là xem trọng rất lớn đó. Ngoại trừ ta cùng ba người Nữ Chân, toàn bộ là xuất thân tiến sĩ. Cũng không phải toàn bộ giao hảo với Thái Kinh, ngươi xem Lý Cương, Thái học sinh Trần Đông những người này đều là đại thần khá là chính trực bị xa lánh trong triều đình cũng đã vào tiệc."


Âu Dương hỏi:


" Làm sao lại không thấy vương gia nào?"


" Bọn họ có sảnh đặc biệt. Ý tứ Thái Kinh rất rõ ràng, chính là ưu tiên khoa cử. Phàm là không phải là khoa cử chi sĩ, không thể bước lên đây được."


" Hoàng thượng giá lâm!"


Một tiếng hô vang, tất cả mọi người đứng dậy. Triệu Ngọc cùng đi vào sảnh với Thái Kinh, vừa cùng Thái Kinh nói gì đó, hai tay vừa biểu thị ý bảo mọi người ngồi xuống. Hoàng đế ngồi vào vị trí, hai gã nội vệ đứng phía sau, Cửu công công hầu hạ một bên. Mà nơi đây toàn bộ đều là quan viên văn võ trong tam phẩm, chờ hoàng đế sau khi an vị, mới ngồi xuống. Bình thường hoàng đế mời thần tử thần tử, là phân bàn, có điều cũng phải xem tính tình hoàng đế. Tỷ như Triệu Ngọc hôm nay căn dặn không cần phiền toái như vậy. Dù sao chính sảnh không có mấy người sẽ nghiêm túc ăn cơm. Món ăn từng món được dâng lên, Âu Dương nhìn thoáng qua, tất cả đều là lượng cho mèo ăn, nhìn lên trên thì ngược lại rất khác biệt, nhưng phân lượng thật sự là như muối bỏ biển. Hoặc là nói như đại hội nhân dân ăn chẳng bỏ bụng.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận