Thiên Tống


“Ừm!"


Huệ Lan gật đầu nhìn hai gã quan nô nói:


"Đại nhân, Huệ Lan vừa rồi nói không phải chỉ là lời nói đùa. Chỉ có như vậy mới là chân chính giúp các nàng."


Âu Dương cười hỏi:


"Chẳng lẽ nhìn ta giống người thích làm chuyện tốt lắm sao? Ngươi xem xem sao an bài cho các nàng? Cũng không thể chỉ ăn cơm mà sống sao."


Lưu Huệ Lan cười khổ:


"Thứ cho Huệ Lan thô tục, nếu đại nhân không cần thân thể các nàng, Huệ Lan cũng không biết các nàng có thể làm gì."


Các nàng cùng Huệ Lan không giống nhau, Huệ Lan tốt xấu vẫn là là từ lương, cho dù trở thành tiên sinh còn bị người Quốc Tử Giám kỳ thị. Xã hội phong kiến, người chính là phân ra ba bảy loại, không chỉ có sự thật, cũng phải có đám người nắm quyền tạo ra quy củ. Nếu không Âu Dương đem Triển Minh từ bộ khoái nâng lên huyện úy, Triển Minh cũng sẽ không cảm kích như vậy. Cho nên không chỉ có bọn cầm quyền, Triển Minh là một đại trượng phu, làm bộ khoái về sau cũng thấy được nghề nghiệp đó có bao nhiêu ti tiện. Dù nói thế nào Triển Minh cũng là công sai, mà quan nô thì lại tiện tịch, các nàng đối với chính mình cũng không có trông mong gì lớn lao. Như Lưu Huệ Lan nói, mong muốn lớn nhất của các nàng chính là trở thành người của Âu Dương, sau đó giúp hắn sinh những đứa con, đây chính là kết cục tốt nhất đối với các nàng.


Đáng tiếc, các nàng muốn như vậy, nhưng Âu Dương lại không muốn thế. Nếu đổi lại là những người khác, rất nhiều người đều cho rằng trở về cổ đại chính là muốn chơi gái, càng nhiều càng tốt. Nhưng Âu Dương dù cũng là cảnh sát, có khốn nạn đến đâu cũng sẽ không lấy hai vợ. Đây không chỉ là không tôn trọng các nàng, mà càng không tôn trọng mình. Thay vì vậy, hắn thà rằng dùng tiền đi kỹ viện giao dịch còn hơn. Triệu Ngọc không ngờ chính là, mình nhất thời hào phóng, lại thành vấn đề nhức đầu nhất của Âu Dương.


Cuối cùng bất đắc dĩ, chỉ có thể chọn dùng ý kiến của Âu Bình:


"Các ngươi giúp mọi người làm việc vậy, hai người một phòng, tiền tiêu vặt mỗi tháng mỗi người bốn trăm quan. Không cho phép đến phòng ta, không cho phép nghe công vụ, không được thu lễ vật tiền tài của ngoại nhân."


Đây chuyện dễ giải quyết, nhưng mà chuyện của Tiểu Thanh thì sao? Dựa theo kinh nghiệm của Âu Dương, đây mối tình đầu này không đáng tin cậy nhất, nha đầu kia sao lại không di tình biệt luyến nhỉ? Hơn nữa, thiện cảm cũng có hạn, không cần phải thắt cổ chết trên cây của mình mới là lẽ phải.


. . .


"Cái gọi là phóng viên, chính là người ghi chép lại sự việc chân thật. Mọi người cũng biết phong cách báo hoàng gia của chúng ta. Có chút sự thật có thể không nói, nhưng cấm nói lung tung. Mỗi điều từ báo hoàng gia viết ra phải là tin tức chân thật. Điểm ấy là quan trọng nhất."


Âu Dương nói:


"Phái trú phần đất bên ngoài, không cho phép ăn cơm khách, không cho phép nhận lợi ích từ người khác, một khi phát hiện, lập tức xoá tên, hơn nữa với tập nã tội danh với làm rối kỉ cương. Không cần các ngươi có quá nhiều tài cán gì đó đi lục lại chuyện xưa, vậy không phải phóng viên. Thân là phóng viên, yêu cầu lớn nhất vốn là nhanh tay. Bây giờ mỗi người một trang giấy một cây bút, đều đứng viết. Các ngươi phải ghi chép lại cuộc nói chuyện của ta cùng Lưu phó tổng biên, một chữ cũng không được sót, sau đó lại một lần nữa chép lại nộp lên Lưu phó tổng biên. Hiểu chưa?"


Hơn mười người chiêu mộ, cùng nha dịch đến ứng tuyển làm phóng viên đồng loạt trả lời:


"Hiểu rõ!"


. . .


"Các ngươi cũng không khác đám đầu gỗ mấy?"


Âu Dương thấy bản sao chép đưa trước mặt lắc đầu:


"Sao bản nháp các ngươi nhất định phải ghi mã tự? Sao phải lãng phí nhiều thời giờ viết từng chữ như vậy?"


Âu Dương cầm bút viết lên ống quyển:


"Các ngươi xem, như vậy không được rồi? Dụng tâm nghiên cứu, bản nháp là cho chính các ngươi xem, chính các ngươi thấy hiểu là tốt rồi. Nhưng phải có thể phiên dịch thành văn tự đầy đủ cho mọi người có thể xem hiểu. Luyện tập nhiều đi, giấy phải đủ, mực phải đủ. Ai cảm giác bản thân không chịu được sự gian khổ này, vậy sớm nói ra. Mỗi tháng 30 quan tiền công cũng không phải là phát không cho các ngươi."


"Dạ!"


Tất cả phóng viên bắt đầu vội đáp.


Lưu Huệ Lan mang cho Âu Dương một ly trà nói:


"Đại nhân, muốn tìm mấy người có tài sẵn không?"

"Đại nhân, muốn tìm mấy người có tài sẵn không?"


"Không cần, mọi người rèn luyện là được."


Âu Dương thấy Huệ Lan áy náy nói:


"Đều là ta không tốt, ngươi vừa đến đã khiến cho ngươi mở lớp dạy, bây giờ lại lo chuyện tờ báo mà bận rộn, đều không có thời gian chú ý chuyện của mình. Triển Minh kia là có ý gì?"


"Đại nhân, Huệ Lan có thể làm được việc có ích đã vô cùng vui vẻ. Về phần Triển đại nhân vậy. . . Hết thảy tùy duyên, không dám làm phiền đại nhân hỏi đến."


"Vậy được, ta nói chuyện công việc."


Âu Dương nói:


"Nếu thích hợp có thể mở chút chuyên mục, gia tăng tính giải trí của tờ báo. Tỷ như có thể phỏng vấn ngọc tượng, làm sao để nhận biết ngọc tốt ngọc xấu. Có thể so sánh với các loại ngọc lưu hành trên thị trường."


"Những thứ này không thành vấn đề, ta sẽ an bài người."


Huệ Lan nói:


"Đại nhân, Huệ Lan xem trương mục tháng trước, chúng ta thiệt hại ba nghìn quan tiền, ngài lại không cho báo lên, tiếp tục như vậy không phải biện pháp."


"Yên tâm, giai đoạn trước nhất định là lỗ lã, chủ yếu thứ nhất Đại Tống người biết chữ không nhiều lắm, thứ hai ban đầu không đủ vang dội, thứ ba lượng tiêu thụ cực hạn. Những này chậm rãi đều sẽ tốt dần. Ta nghe nói, Đông Nam bên kia có thương nhân, hiệp đàm quảng cáo? Cái này có thể nhận. Ít người, phí quảng cáo chúng ta thu ít, nhiều người, chúng ta liền thu phí cao. Đừng tưởng rằng ta là cổ đông của Dương Bình thương hội, liền nhất định phải làm quảng cáo cho Dương Bình thương hội. Làm quảng cáo, ai có nhiều tiền, thì ta giúp kẻ đó tuyên truyền."


Đang nói, Vù một đạo lệnh tiễn bay lên trời không, Âu Dương xem xét vị trí mà toát mồ hôi, này không phải vị trí xưởng công nghiệp quân sự vùng ngoại thành sao?


Hắn từ tốn nói:


"Ta đi xem, ngươi hao tâm tổn trí rồi."


“Ừm, đại nhân cẩn thận."


. . .


Ngất mất, Âu Dương đến hiện trường xem xét suýt nữa té xỉu, xưởng công nghiệp quân sự của mình lớn như vậy nhưng còn chưa thu lời chút nào đang cháy hừng hực. Hơn mười nha dịch đang tổ chức dập tắt lửa. Âu Dương xem xét hỏa thế hô:


"Không cần dập, đốt rụi tính sau."


Hắn biết trong có đồ gì, tất cả đều là thuốc nổ đó. Âu Dương hỏi chính là:


"Chết bao nhiêu người?"


Quảng Bị Công Thành chính là tác phường chuyên môn chế tạo thuốc nổ cùng hỏa khí của quan doanh thủ công nghiệp thời triều Tống. Thời Chân Tông, mũi tên có thuốc nổ bảy ngàn cây, cung bắn mũi tên thuốc nổ một vạn cây, cây củ ấu pháo (trong trang bị bao của thuốc nổ) ba nghìn cây, da pháo hai vạn cây. Đến đời Tống Huy Tông, không ngờ thường xuyên không có tiền khởi công. Âu Dương đào tạo bọn họ, vì để khiến bọn họ từ chế tạo hỏa khí đổi nghề thành nghiên cứu hỏa khí. Thế nên trận lửa này đừng thiêu trụi toàn bộ những người tài giỏi này mới tốt.


"Đại nhân, thành công, thành công rồi!"


Một người da ngăm vọt tới bên cạnh Âu Dương kích động nói.


"Thành công gì? Sư phó?"


Thành công gì? Sau khi Âu Dương nghe xong sư phó này giới thiệu liền ngẩn người, dựa theo đạo lý nên là tạo ra súng kíp trước mới đúng, sao lại biến thành thế này. . . Địa lôi. Âu Dương có chỗ không biết là, về sau quân Kim tấn công Thiểm Châu, người Tống đã dùng đến địa lôi, có điều lúc đó gọi thuốc nổ pháo, cùng địa lôi hiện đại cũng có chênh lệch. Sử chép: Tạc bào chế với gang đúc, rỗng ruột, cho thuốc xử thực, đặt vào ống trúc nhỏ, để hoả tuyến nằm trong, ngoài dùng trường tuyến bao hỏa rãnh, chọn con đường duy nhất, liên tục vùi sâu hơn mười quả vào trong hầm, khiến kẻ trộm không biết, vô tình động phải, nổ bùm, khối sắt như bay, hỏa diễm phóng lên trời.


Bất quá phải dẫm nát bi thép phía trên mới có thể thành công kích nổ. Một điểm cuối cùng, đừng thấy căn phòng này lửa cháy náo nhiệt vậy, uy lực quả thật không tính là quá lớn. Nếu không Âu Dương trong thành liền có thể nghe thấy tiếng nổ mạnh.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận