Soán Đường


Ở Sa Ti thành hoặc Lai Châu Tùy quân tùy thời có thể triệu tập thuyền biển, một lần nữa tiến hành công kích đối với Bình Nhưỡng, dù sao Đại Tùy lãnh thổ rộng lớn, nhân khẩu cũng nhiều, người Cao Ly tuyệt đối không phải là đối thủ. Hiện nay Cao Ly cũng phải tùy thời khổ chiến ở Liêu Đông.


Liêu Đông canh giữ bởi Ất Chi Văn Đức, bằng trí tuệ của hắn có thể chịu được nhất thời nhưng chưa hẳn chịu được cả đời.


Có thể nói, binh mã trong tay của Cao Kiến Vũ cũng không có quá nhiều.


Với binh lực như thế, tiêu diệt toàn bộ quân Tùy từ Nam Thủy đến Bắc Thủy tuyệt đối không phải là điều dễ dàng.


Nhưng làm sao để nhanh chóng giải quyết chiến sự ở Bình Nhưỡng mới là một vấn đề cấp bách.


Vì thế Cao Kiến Vũ trong thời gian ngắn ngủi mười ngày đã tiễu trừ hai mươi cánh quân bại binh của nhà Tùy tuy nhiên vẫn chưa tìm được tướng lĩnh giết Cao Bảo Tàng, Cao Nguyên lại phái người thúc giục khiến cho Cao Kiến Vũ chịu áp lực trầm trọng.


Áp lực của hắn không chỉ từ nguồn gốc bại binh nhà Tùy mà còn từ nguồn gốc Bình Nhưỡng, từ đầu tới cuối, Cao Ly chuyển bại thành thắng, đại phá tùy quân đều một tay Cao Kiến Vũ trù tính.


Sau khi Lai Hộ Nhi đánh vào Bình Nhưỡng, Cao Kiến Vũ bí mật liên lạc với Uyên Thái Tộ, để hắn thu nạp Cao Ly bại binh, ở ngoài thành hắn tự mình suất lĩnh 500 tử sĩ, theo bí đạo ở trong Bình Nhưỡng lén vào La Trịnh Toại, thừa dịp quân Tùy không đề phòng mà đột nhiên tập kích, cùng lúc đó Uyên Thái Tộ ở bên ngoài cũng phối hợp hành động, trong ngoài giáp công khiến cho quân Tùy đại bại.


Trong trận chiến này Cao Kiến Vũ lập công đầu.


Nhưng mà hắn lại cảm nhận được sát ý của Cao Nguyên.


Từ xưa đến nay, qua cầu rút ván án lệ này nhiều không kể xiết, hiện tại Cao Ly với Trung Nguyên liên hệ mật thiết, hpấ thu văn hóa tinh túy Trung Hoa, cho nên Cao Kiến Vũ biết rõ ràng, qua cầu rút ván là chuyện không hiếm, nên hắn định sau khi cuộc chiến Bình Nhưỡng kết thúc sẽ lui vào sau màn, tiêu giảm sự nghi kỵ của huynh trưởng đối với hắn. Nhưng hắn chưa hành động Cao Nguyên đã ra chiêu rồi. Cao Bảo Tàng chết chính là một cơ hội để Cao Nguyên đối phó với Cao Kiến Vũ.


Cao Kiến Vũ biết tâm ý của Cao Nguyên nhưng lại không thể làm gì.


Hắn chỉ có thể suất lĩnh binh mã không ngừng tiễu sát tùy quân bại binh, hi vọng có thể tìm ra hung thử giết Cao Bảo Tàng.


Trịnh Ngôn Khánh?


Cao Kiến Vũ không ngừng lặp lại cái tên này trong lòng, không nhớ nổi đây là người nào.


Thanh danh của Ngôn Khánh ở trong giới sĩ lâm trung nguyên đặc biệt là khi Trưởng Tôn Thịnh chết hắn nhập thục nhoáng cái đã hai năm cũng rơi xuống rất nhiều, vì vậy Cao Kiến Vũ cũng chỉ đoán rằng Ngôn Khánh đến từ Quan Đông, là Huỳnh Dương Trịnh thị.

Thanh danh của Ngôn Khánh ở trong giới sĩ lâm trung nguyên đặc biệt là khi Trưởng Tôn Thịnh chết hắn nhập thục nhoáng cái đã hai năm cũng rơi xuống rất nhiều, vì vậy Cao Kiến Vũ cũng chỉ đoán rằng Ngôn Khánh đến từ Quan Đông, là Huỳnh Dương Trịnh thị.


Còn cụ thể hắn có bản lĩnh gì, Cao Kiến Vũ không rõ ràng lắm.


Liên tiếp tiễu sát mười đội ngũ chắc chắn là có gì đặc biệt trong đó.


Điều này khiến cho Cao Kiến Vũ đau đầu không thôi.


Chợt nghe thấy Hán Thành bị tập kích, Cao Kiến Vũ khẽ giật mình.


- Lấy địa đồ ra đây.


Hắn trầm lạnh quát một tiếng, tùy tùng vội vàng mang địa đồ, đốt đuốc lên chiếu sáng cho hắn.


- Mấy ngày trước, ở Nguyên sơn gặp quân tùy tập kích, phía Tát Thủy còn truyền tới một tin tức, Hán Thành có quân Tùy tiến đánh sao?


Hắn nhìn trên địa đồ mà lộ vẻ trầm tư.


- À, ta còn nhớ rõ, Ất Chi Sinh đưa chiến báo tới, Tùy quân còn cướp bóc vật phẩm phải không?


Tùy tùng ở bên cạnh liền nói:


- Ất Chi tướng quân nói, Tát Thủy xuất hiện Tùy quân, không trắng trợn cướp bóc mà chỉ tàn sát hai thôn trang xong lập tức lui lại.


Thế nhưng mà Nguyên sơn và Hán Thành cả hai quân trại đều bị tập kích.


Cao Kiến Vũ cảm nhận được chiến báo này có phần bất đồng.


- Có hai chi tùy quân.


Hắn trầm giọng nói:


- Láy chiến báo của Ất Chi Sinh và Nguyên sơn ra đây.


Ất Chi Sinh chính là dòng dõi quý tộc, cha của hắn chính là thừa tướng Ất Chi Văn Đức.


Cao Ly có ba họ lớn, họ Cao, họ Ất Chi và họ Uyên.


Trong đó họ Cao là dòng họ vương tộc là họ nhất đẳng, họ Ất Chi họ Cao là họ quý tộc. Cao Kiến Vũ đem chiến báo của Ất Chi mà đọc tỉ mỉ một hồi, càng khẳng định có hai chi Tùy quân hoạt động ở cảnh nội Cao Ly.


Cùng với những chi tùy quân tan tác khác thì không giống hai đội ngũ này có tính công kích rất mạnh, chủ động phát động tập kích, chi Tùy quân ở phía Tát Thủy ước chừng có khoảng 800-1000 binh mã, những nơi bọn chúng tập kích tính trả thù rất mạnh, chó gà cũng không tha.


Mà một chi tùy quân còn lại thì khác, binh lực không rõ, nhưng Nguyên sơn cùng Hán Thành truyền chiến báo đến thì binh lực của họ không quá nhiều, tuy nhiên bọn họ hành động quỷ dị tín cơ động rất cao, chủ yếu là cướp bóc quân mã, mục tiêu tập trung ở các quân trại nhỏ bé.


Nguyên sơn tổn thất năm mươi bảy quân mã, Hán thành tổn thất ba mươi bảy quân mã, ban đêm tấn công ban ngày ẩn giấu, vô cùng giảo hoạt, tuy nhiên lực phá hoại cũng không tính là quá lớn.


Cao Kiến Vũ bật hỏa thạch lên, làm ra đủ lọai phân tích.


Như vậy Trịnh Ngôn Khánh ở chi tùy quân nào?


- Vương thượng, Tát Thủy Tùy quân mục đích rất rõ ràng là muốn tiến về phía Liêu Đông, tụ hợp với Tùy cẩu, mạt tướng nhớ rõ, mấy ngày hôm trước trong đám tù binh có người nói, Trịnh Ngôn Khánh người này văn danh cực thịnh, theo mạt tướng nghĩ, hắn nhất định ở trong tùy quân hướng về phía Tát Thủy.


Về phần chi Tùy quân ở Hán Thành, mạt tướng nghĩ không ra mục đích của bọn chúng.


Cao Kiến Vũ đột nhiên mở miệng nói:


- Là La quốc hoặc Bắc Tề.


- Sao?

- Sao?


- Tùy quân này có mục tiêu là trốn sang La quốc hoặc là Bắc Tề, rồi sau đó đến hải cảng một trong hai quốc gia này, ly khai bằng đường biển.


Trong mắt của Cao Kiến Vũ toát ra vẻ nghi hoặc.


- Nhưng ta nghĩ mãi không ra, Liêu Đông phương hướng rõ ràng dễ dàng tụ hợp hơn, vì sao bọn Tùy cẩu này lại bỏ gần cầu xa?


Chúng tướng nghe được cũng đều trầm mặc xuống.


- Ta có trực giác rằng Trịnh Ngôn Khánh ở chi phía Đông Nam này.


- Mong vương thượng giải thích nghi hoặc.


Cao Kiến Vũ nói:


- Ất Chi Sinh trong chiến báo có nói vô cùng rõ ràng, ở phía Tát Thủy, chủ tướng là Nam Hải đô úy Mộc Nghị. Trịnh Ngôn Khánh nếu là thế gia đệ tử Quan Đong, ở sĩ lâm có danh tiếng thì há có thể chịu dưới trướng một đô úy Quan Đông. Không phải Trịnh Ngôn Khánh là đệ tử của danh tướng Tùy cẩu Trưởng Tôn Thịnh hay sao? Nếu là đệ tử của danh tướng, há có thể khuất phục?


- Nếu ta là Trịnh Ngôn Khánh, ta sẽ mượn cơ hội này dẫn đầu đội ngũ tới Liêu Đông lập nên công huân, há có thể nhường cho người khác.


- Chuyện này....


Chúng tướng xung quanh cũng khẽ gật đầu.


Đối với trung nguyên thế gia vọng tộc mộ phiệt bọn họ cũng hơi hiểu rõ.


Cao Kiến Vũ phân tích không kém.


- Vương thượng chúng ta lập tức truy kích Trịnh Ngôn Khánh sao?


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận