Lộng Triều

Bỏ máy xuống, Triệu Quốc Đống không nhịn được thở dài một tiếng.

Thở dài là một thói quen xấu làm người ta có tâm trạng chán nản, đây là điều khoa học đã chứng minh. Nhưng đối với Triệu Quốc Đống mà nói thì việc thở dài cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Tranh đoạt chức Thị trưởng An Đô đã trở nên rõ ràng hơn. Diêu Văn Trí rời khỏi An Đô coi như được quyết định nhưng đến đâu vẫn không xác định.

Điện thoại là Chu Ích Minh gọi tới. Sau mấy lần tiếp xúc với Chu Ích Minh, Triệu Quốc Đống đã kéo gần quan hệ với đối phương.

Một phần do Chu Ích Minh khâm phục Triệu Quốc Đống vì ở tuổi này có thể lên chức nhanh như vậy, có quan hệ với người có tương lai như Triệu Quốc Đống thì ở góc độ nào cũng có lợi. Hơn nữa Triệu Quốc Đống cũng có chút bản lĩnh, khiến cho Ninh Lăng hơn năm trước phát triển vừa phải trở thành đứng đầu toàn tỉnh, không phải ai cũng có thể làm được.

Đương nhiên điều càng quan trọng hơn là Chu Ích Minh cảm thấy Triệu Quốc Đống có quan hệ tốt với Trưởng ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy – Hàn Độ. Vưu Liên Hương sở dĩ có thể nhảy trực tiếp lên làm Thị trưởng thị xã Đường Giang là có công lớn của Triệu Quốc Đống. Mà người tích cực ủng hộ nhất là trưởng ban Hàn, chỉ riêng diểm này Chu Ích Minh cũng đã phải quan hệ tốt với Triệu Quốc Đống.

Theo tin của Chu Ích Minh thì Long Ứng Hoa, Đàm Lập Phong cùng với chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch phát triển tỉnh – Dương Thiếu Bằng đều được Tỉnh ủy chú ý. Đương nhiên cũng có Triệu Quốc Đống, chẳng qua tỉnh có tranh luận không ít vì sự phát triển rất nhanh trong năm 2003 của Ninh Lăng, vì thế trong việc phân công công việc của Triệu Quốc Đống là có điểm khác nhau.

Có vài lãnh đạo cảm thấy Triệu Quốc Đống am hiểu công tác kinh tế, mà An Đô mấy năm qua phát triển chậm chạp, thiếu hành động mới, cần lãnh đạo trẻ tuổi có đầu óc sáng tạo phụ trách. Như vậy Triệu Quốc Đống là lựa chọn thích hợp nhất.

Mà có lãnh đạo cảm thấy Triệu Quốc Đống dù sao còn quá trẻ. Ninh Lăng mặc dù phát triển nhanh nhưng do trụ cột của Ninh Lăng kém, mà An Đô không chỉ là thành phố lớn nhất tỉnh, còn là thành phố trung tâm quan trọng nhất của khu vực đất liền, có địa vị quan trọng trong cả nước. Với lý lịch và thành tích hiện nay của Triệu Quốc Đống mà làm Thị trưởng thành phố cấp phó tỉnh với trên 10 triệu dân là không thích hợp.


Cũng có lãnh đạo không quá đồng ý việc xếp Triệu Quốc Đống làm ứng viên cho chức Thị trưởng An Đô. Lý do của bọn họ là Triệu Quốc Đống mới làm Bí thư thị ủy Ninh Lăng một năm rưỡi, công việc Ninh Lăng mới khởi sắc cần củng cố thêm, khiến Ninh Lăng phát triển thêm nữa. Mà lúc này bộ máy Ninh Lăng mới được điều chỉnh xong, cũng là lúc phát huy lực lượng tốt nhất. Nếu động tới bộ máy Ninh Lăng sẽ khiến Ninh Lăng mất cơ hội tốt để phát triển.

Hai quan điểm đầu có tranh cãi nhiều nhưng quan điểm thứ ba đưa ra được không ít lãnh đạo vốn không tỏ rõ thái độ đồng ý, chỉ có mấy vị lãnh đạo chủ yếu là chưa tỏ thái độ.

Triệu Quốc Đống có dự cảm không quá tốt. Mặc dù hắn biết mình không có nhiều hy vọng trong đợt này. Đương nhiên không gấp gáp là do khả năng thành công không cao, nếu thật sự có thể thành công thì Triệu Quốc Đống đương nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội như vậy. Nhưng cục diện lúc này đang thay đổi rất nhiều.

Miêu Chấn Trung còn chưa tỏ rõ thái độ, Tần Hạo Nghiên cùng Ứng Đông Lưu còn không có tỏ thái độ, đây là tin tức mà Chu Ích Minh vừa đạt được. Nói cách khác ba người này vẫn còn thái độ không rõ ràng ai vào làm Thị trưởng An Đô. Đương nhiên ai làm Thị trưởng An Đô không phải do Tỉnh ủy tự quyết định được, còn cần Ban Tổ chức cán bộ Trung ương quyết định. Nhưng bình thường thì ý kiến của Tỉnh ủy ít khi bị Trung ương bác bỏ trừ khi Trung ương có phân công khác.

Mà lúc này ai nói Triệu Quốc Đống không suy nghĩ chút gì là không thực tế. Nhưng nếu dồn quá nhiều tâm trí vào việc này cũng chưa chắc đạt thành công, thậm chí còn phản tác dụng. Nhất là thái độ kỳ quái của ba vị lãnh đạo chủ yếu đã nói rõ không ít vấn đề. Không chừng ngay cả Trung ương cũng chưa xác định điều người từ nơi khác đến hay chọn người ở An Đô.

Triệu Quốc Đống suy nghĩ một chút, hắn vẫn còn yếu một chút, sức ảnh hưởng vẫn thiếu một chút. Đây là còn do việc Ninh Lăng lên (Nhật báo Nhân dân) cùng (Nhật báo kinh tế), nếu không càng kém hơn nữa.

Biểu hiện của kinh tế là rất quan trọng, nhưng chỉ riêng thành tích về kinh tế còn chưa đủ. Đây cũng là một nguyên nhân mà Triệu Quốc Đống từ từ chuyển sang việc thăm dò đổi mới việc xây dựng hệ thống. Nếu như có thể tìm ra điều mới ở phương diện này sẽ tạo thêm không ít vầng sáng cho hắn.

Tiếng bước chân dồn dập vang lên giống như là tính cách của Trúc Văn Khôi, nhưng bước đi của Trúc Văn Khôi không nặng như vậy nên khiến Triệu Quốc Đống có chút khó hiểu. Đến khi nghe được Vân Duệ cung kính nói “Thị trưởng Chung” thì Triệu Quốc Đống mới biết Chung Dược Quân tới. Chẳng qua tâm trạng Chung Dược Quân có vẻ gấp là điều hắn không rõ.


- Bí thư Triệu, ra rồi.

Mặt Chung Dược Quân đỏ bừng lên không biết là do đi nhanh hay hưng phấn quá độ.

- Dược Quân, ra gì cơ?
Triệu Quốc Đống khó hiểu hỏi.

- Tỉnh đã có các số liệu cơ bản, bên kia báo cho tôi trước.
Chung Dược Quân vung vung trang giấy lên đầy hưng phấn nói.

- Ồ, có rồi à.
Triệu Quốc Đống run lên, từ vẻ mặt của Chung Dược Quân thì ai cũng có thể thấy thành tích năm 2003 của Ninh Lăng là rất đáng tự hào.

- Có rồi, có rồi.
Chung Dược Quân mặt đỏ bừng, y lấy lại bình tĩnh một chút nói:
- Tôi đã xem tốc độ tăng trưởng GDP. Căn cứ thống kê của tỉnh thì tốc độ tăng trưởng cả năm 2003 của Ninh Lăng chúng ta đạt 146% so với cùng kỳ năm trước. GDP đột phá 48 triệu, đây là kỷ lục lịch sử của toàn Trung Quốc.


- 48 tỷ.
Triệu Quốc Đống khẽ gật đầu. Đó là điều bình thường, năm ngoài quốc gia tăng cường đầu tư vào ngành điện, nhất là việc toàn diện triển khai cải tạo hệ thống lưới điện quốc gia và nông thôn khiến cho ngành thiết bị điện và tài liệu của Ninh Lăng tăng tốc nhanh chóng. Có thể nói chỉ riêng ngành này đã đủ để đảm bảo tốc độ tăng trưởng của Ninh Lăng trong năm nay sẽ không chậm.

Mà ba công ty trong lĩnh vực năng lượng mặt trời hoàn thành xây dựng, đi vào sản xuất hồi nửa cuối năm vừa vặn lúc nguyên liệu đa tinh thể Silicon tăng vọt. Cùng lúc đó một loạt các công ty cũng đi vào sản xuất khiến nửa cuối năm 2003 là năm phát triển vượt bậc của Ninh Lăng.

- Ừ, đầu tư tài sản cố định của Ninh Lăng chúng ta đã vượt qua An Đô, lần đầu tiên đứng đầu toàn tỉnh, đây là lần đầu một thị xã vượt thành phố, cũng là lịch sử.
Đối với điểm này Chung Dược Quân cũng rất tự hào. Một thị xã mà đầu tư tài sản cố định vượt qua một thành phố cấp phó tỉnh, điều này ở khu vực duyên hải còn có thể nhưng ở khu vực đất liền là điều chưa từng có.

- Dược Quân, hai số liệu này không phải hai chúng ta sớm đoán được sao? Có thể khiến anh cao hứng như vậy sao?
Triệu Quốc Đống trêu chọc.

- Bí thư Triệu, nói là như vậy nhưng bây giờ thông qua miệng của tỉnh thì mới chính thức được tỉnh tán thành. Tết năm nay chúng ta có thể vui vẻ rồi.
Chung Dược Quân không giấu sự tự hào:
- GDP của Hoài Khánh đứng thứ hai, đạt 128%, đột phá 56 tỷ. Xem ra năm nay vượt qua Miên Châu cùng Kiến Dương là không vấn đề gì. Vĩnh Lương đứng thứ ba đạt 109%, đạt 65,5 triệu tiếp tục vị trí thứ hai.

- Dược Quân, Ninh Lăng chúng ta so sánh với mấy thành phố, thị xã đứng đầu vẫn còn có chút chênh lệch.
Triệu Quốc Đống thản nhiên nói:
- Xem ra sự phát triển của toàn tỉnh không cần bằng, nhanh khỏi bệnh nhanh, chậm khỏi bệnh chậm. Tôi nghĩ Bí thư Đông Lưu cùng Chủ tịch Hạo Nhiên nhìn số liệu kinh tế toàn tỉnh sẽ nửa mừng nửa lo, hơn nữa lo nhiều hơn.


Triệu Quốc Đống nói làm Chung Dược Quân bình tĩnh lại nhiều:
- Đúng thế, Lô Hóa, Đường Giang cùng Vinh Sơn tăng tốc chỉ đạt có 4 đến 5%. An Đô tăng trưởng kinh tế có 5,1%, quá thê thảm. Lam Sơn cũng không quá tốt, chỉ chưa đầy 7%. Tôi thấy Kiếm Dân đến Lam Sơn, Thị trưởng Liên Hương đi Đường Giang đều gặp rất nhiều khó khăn.

- Đúng, thu nhập của dân chúng là như thế nào?
Triệu Quốc Đống quan tâm nhất là việc này.

- Ha ha, Bí thư Triệu, chẳng lẽ nói kinh tế Ninh Lăng tăng tốc nhanh như vậy mà còn có thể kém sao? Đều đứng đầu toàn tỉnh, thu tài chính của tài chính tăng lên rất nhiều khiến các thành phố, thị xã anh em phải đỏ mắt.

Số liệu kinh tế tốt như vậy đủ để cho Chung Dược Quân tham gia bất cứ hội nghị nào của tỉnh đều có thể ưỡn thẳng lưng, đủ để tự tin.

- Chúng ta đạt được thành tích cũng là do chúng ta đã làm rất nhiều việc. Trên trời không tự nhiên ban phước, phát triển là đi ngược dòng nước, không tiến sẽ lui. Anh xem Miên Châu cùng Kiến Dương xem, chỉ chậm hai ba năm mà đã bị Vĩnh Lương vượt qua, Hoài Khánh đến gần. Nếu năm 2004 này bọn họ không có hướng đi mới thì sẽ bị Hoài Khánh vượt qua.
Triệu Quốc Đống suy nghĩ một chút và nói.

- Bí thư Triệu, mục tiêu năm nay của chúng ta là gì?
Chung Dược Quân có thể nghe ra khí thế mãnh liệt trong câu nói của Triệu Quốc Đống.

- Ha ha, Dược Quân, anh nói xem mục tiêu của Ninh Lăng trong năm 2004 nên là gì?
Triệu Quốc Đống hỏi lại một câu.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận