Lộng Triều

Giản Hồng hơi động tâm. Mã Nguyên Sinh này đúng là có tin tức nhanh thật. Chồng mình vừa chuyển ngành chưa chính thức phân công công việc, cô vốn định nhân cơ hội hôm nay nói chuyện với Bí thư Triệu xem có vị trí nào thích hợp không, vậy mà Mã Nguyên Sinh đã biết.

Cán bộ bên Quân đội chuyển ngành đến địa phương không dễ được bố trí chỗ tốt. Bây giờ chính quyền địa phương thích cán bộ sau khi tốt nghiệp đại học xuống cơ sở công tác hơn. Còn người từ bên Quân đội ra lại có cấp bậc cao thì đúng là khó bố trí.

Theo quy định thì cán bộ quân đội về địa phương đều là xuống một cấp. Mặc dù là như vậy cán bộ như chồng cô về địa phương cũng phải được bố trí chức phó huyện. Nhưng bây giờ chức phó huyện có quyền còn mấy vị trí trống chứ? Có một vị trí trống là có vô số người nhòm ngó, đâu dễ dàng đến lượt cán bộ chuyển ngành.

Đương nhiên tất cả không phải là tuyệt đối, cán bộ từ quân đội về cũng có người được bố trí tốt.

Chồng cô trước khi chuyển ngành vẫn suy nghĩ mình có thích nghi với cuộc sống công việc ở địa phương không? Trong quân đội là ngành kỷ luật nên chồng cô cũng dự tính vào cơ quan công an làm.

Giản Hồng lúc ấy cũng không suy nghĩ nhiều, nhưng bây giờ lại thấy đề nghị của Mã Nguyên Sinh đã đánh trúng suy nghĩ trong lòng mình.

- Vậy thì tốt quá. Cục trưởng Mã, chồng tôi ở mãi trong quân đội, quen cuộc sống bên quân đội nên suy nghĩ về làm như thế nào quen với cuộc sống ở địa phương. Nếu như có thể đến Cục công an thì có lẽ anh ấy không quá xa lạ, cũng không cảm thấy mất mát nhiều, nhanh quen với công việc mới hơn.
Giản Hồng cười đáp lại.

- Ha ha, chúng tôi rất chào đón. Trong cục có không ít cán bộ chuyển ngành từ quân đội, đều là nhân tài trong cục. Bọn họ được rèn luyện tốt ở quân đội, đi ra có tố chất chính trị tuyệt đối có thể yên tâm. Cục công an chúng tôi cần nhất là tố chất chính trị.

Mã Nguyên Sinh đảo đảo mắt rồi nở nụ cười chân thành:
- Lất nữa Bí thư Triệu tới tôi sẽ nói chuyện với Bí thư Triệu. Nói thật lão Sử lui, cục chúng tôi thiếu một Phó cục trưởng phụ trách xây dựng đội ngũ và tư tưởng chính trị. Chồng chị làm Chính ủy trong quân đội phải không? Đúng là quá thích hợp.

Giản Hồng không thể từ chối cành oliu mà Mã Nguyên Sinh tung ra. Mã Nguyên Sinh là người khá được, có thể thành tâm thành ý suy nghĩ giúp mình, đây một phần là mong mình nói giúp y, một phần là do quan hệ của đôi bên. Mình cũng không tiện từ chối ý tốt của đối phương.

- Cục trưởng Mã, vậy tôi cảm ơn anh.
Giản Hồng không nói nhiều vì có những lúc nói nhiều lại mất ý nghĩa.

- Bí thư Giản nói gì vậy? Chỉ là việc nhỏ mà thôi, tôi phải coi như là Cục công an chúng tôi chiêu hiền nạp tướng mới đúng.
Mã Nguyên Sinh một bên trả lời một bên quay đầu lại nhìn xuống:
- Ồ, Bí thư Triệu và Bí thư Lam đã lên rồi.

Triệu Quốc Đống bị Lam Quang kéo mãi nên không thể không đi.

Hắn đương nhiên biết Lam Quang thay Mã Nguyên Sinh hẹn mình tới đây câu cá là có ý gì.


Ý đồ của Lam Quang và Mã Nguyên Sinh thì hắn hiểu. Nói thật giao chức Bí thư kia cho Mã Nguyên Sinh thì hắn cũng yên tâm. Dù sao hơn một năm qua Ninh Lăng có thể phát triển kinh tế nhanh như vậy có một phần nguyên nhân lớn là do ổn định xã hội. Ở điểm này Ninh Lăng tốt hơn nhiều so với Nam Hoa, Hoài Khánh thậm chí Vĩnh Lương.

Nhất là ở mảng xây dựng bởi vì Ninh Lăng tiến hành xây dựng cơ sở vật chất với quy mô lớn, Triệu Quốc Đống mới đầu còn có chút lo lắng nên đã gọi Mã Nguyên Sinh đến nói chuyện việc giao dịch công bằng và đề phòng các thế lực xã hội đen tiến vào ngành xây dựng.

Mã Nguyên Sinh đã làm khá thành công việc này. Mấy tháng liên tục đã diệt trừ vài đám côn đồ trong ngành xây dựng, thậm chí còn có hai tên từ bên Vĩnh Lương sang cũng bị bắt sống.

Hơn năm qua Cục công an liên tục dùng biện pháp mạnh đạt thành tích đáng khen. Phải nói Mã Nguyên Sinh làm cục trưởng Cục công an khá xuất sắc. Chức vụ Bí thư Đảng ủy chính pháp vào tay Mã Nguyên Sinh cũng là hợp tình hợp lý. Triệu Quốc Đống vẫn chưa quyết định không phải là muốn làm khó dễ Mã Nguyên Sinh, mà là Triệu Quốc Đống vẫn không cân nhắc được ai sẽ thay Mã Nguyên Sinh làm cục trưởng Cục công an.

Bí thư Đảng ủy chính pháp Ninh Lăng không thể do cục trưởng Cục công an kiêm nhiệm, đây là điều mà Triệu Quốc Đống xác định.

Nói cách khác Mã Nguyên Sinh có thể tiến vào thường vụ, làm Bí thư Đảng ủy chính pháp nhưng phải từ chức cục trưởng Cục công an thị xã.

Đây không phải do Triệu Quốc Đống không tin Mã Nguyên Sinh. Nhưng Triệu Quốc Đống vẫn cho rằng Thường vụ thị ủy, Bí thư Đảng ủy chính pháp kiêm chức cục trưởng Cục công an sẽ có quyền lực quá lớn, nhất là Mã Nguyên Sinh là cán bộ trưởng thành từ Cục công an.


Nếu để y tiếp tục làm cục trưởng Cục công an sẽ khiến Cục công an hình thành một thế giới riêng, dễ xảy ra các vấn đề không cần thiết. Đó không phải điều Triệu Quốc Đống muốn thấy.

Trong hệ thống chính pháp, Cục công an vẫn là một ngành khác thường. Nó có nhân số nhiều, nắm giữ quyền lực hành chính lớn, trên danh nghĩa nó không bằng Viện kiểm sát và Tòa án nhưng thực quyền lại hơn hai nơi kia.

Thường vụ thị ủy, Bí thư Đảng ủy chính pháp và cục trưởng Cục công an khống chế lẫn nhau, có thể ở trình độ nhất định tránh né vài mạo hiểm, rất có lợi cho mình khống chế. Đây là kết luận của Triệu Quốc Đống do hắn từ hệ thống công an đi ra.

Triệu Quốc Đống thực ra cũng có một lựa chọn thích hợp cho chức cục trưởng Cục công an. Nhưng trước mắt bởi vì đối phương đảm nhiệm vị trí cũng rất quan trọng còn chưa dễ điều động nên Triệu Quốc Đống tạm gác lại. Hắn phải để Lam Quang kiêm chức Bí thư Đảng ủy chính pháp một thời gian, Mã Nguyên Sinh cũng làm cục trưởng Cục công an một thời gian. Chẳng qua xem ra cả Lam Quang và Mã Nguyên Sinh đều đã không thể ngồi yên.

Triệu Quốc Đống cũng có thể giải thích, dù là ai cũng không dễ dàng gì.Triệu Quốc Đống phát hiện mỗi lần mình ra ngoài giải trí đều gặp vài chuyện như vậy. Ba cô Cổ Tiểu Âu sang Vĩnh Lương gọi cho hắn nói muốn tới Ninh Lăng, hắn cũng không tiện từ chối. Nhưng hôm nay hắn không tiện từ chối lời mời của Lam Quang và Mã Nguyên Sinh.

Cũng may mấy cô cũng biết Giản Hồng và Vương Lệ Mai, nhất là Vương Lệ Mai càng quen các cô nên có lẽ cũng nói chuyện vui vẻ với nhau được.


Vương Lệ Mai nhe nói mấy người bạn gái của Triệu Quốc Đống tới liền khá phấn khởi.

Mấy người ngồi đây cô dù có giỏi nói chuyện cũng không tiện xen lời. Hơn nữa lúc trước nghe Giản Hồng và Mã Nguyên Sinh nói chuyện, cô cũng biết hai người hôm nay có chút chuyện chính cần bàn. Mình hôm nay ở đây khá chán, nghe Triệu Quốc Đống nói như vậy cô liền kích động bảo Mã Nguyên Sinh cho xe đưa cô về Ninh Lăng chờ mấy người Cổ Tiểu Âu tới.

Câu cá bên hồ cũng cần phải có tâm trạng. Đập Đà Khê này có cá dã sinh nên Lam Quang và Mã Nguyên Sinh đều thích câu, nhưng câu được cũng cần có kỹ thuật và kiên nhẫn.

Triệu Quốc Đống trên thực tế cũng không thích hoạt động giết thời gian này, nhưng hắn lại hứng thú vì việc Lam Quang đưa ra ý kiến chiều đi leo dãy Hoàng Lĩnh.

Nghe nói trước giải phóng đến những năm 70, 80 thế kỷ trước nơi này vẫn đầy gà hoang, thỏ rừng, chỉ là sau đó người ta săn bắn nhiều nên khiến nó ít đi nhiều. Cũng may mấy năm nay nơi này được bảo vệ nghiêm khắc nên mới dần thấy nhiều thỏ rừng, gà rừng.

Trời mùa đông nên nhiệt độ khá thấp, cá cũng lười hoạt động, ít ra ngoài ăn. Chẳng qua đối với hai người giỏi câu như Lam Quang và Mã Nguyên Sinh không có vấn đề gì. Triệu Quốc Đống cũng học theo vứt cần xuống thử vận may.

Cả đời này hắn không có mấy lần chính thức đi câu. Chỉ có một lần duy nhất là cùng Phó bí thư Tỉnh ủy Dương Thiên Minh khi đó đi câu. Đi câu cùng ai cũng là một vấn đề, giống như hôm nay đi câu với Lam Quang và Mã Nguyên Sinh vậy, bọn họ đi tiếp hắn nhưng hắn lại không quá thích trò này.

- Bí thư Triệu, hai năm nay số người của Cục công an và hai phân cục nội thành về hưu không ít. Cục công an muốn chiêu mộ thêm một nhóm cảnh sát mới để phong phú ở cơ sở. Sở công an cũng đã đồng ý, chỉ xem năng lực thừa nhận của tài chính thị xã chúng ta. Tôi cảm thấy tài chính của thị xã không thể không giúp đã bên Cục công an. Theo kinh tế Ninh Lăng chúng ta phát triển dân cư lưu động ở nội thành tăng nhiều, nhất là bên khu Giang Đông và Khu khai phát tăng trưởng nhanh. Mặc dù tình hình an ninh trật tự hiện nay khá tốt nhưng nó vẫn là áp lực lớn đối với cơ sở. Cục công an muốn thành lập phân cục mới ở Khu khai phát và khu Giang Đông.

Lam Quang dựa lưng vào ghế rồi bắt đầu tìm kiếm đề tài thích hợp.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận