Lộng Triều

Xe vòng qua Tà Nguyệt Lĩnh tiến vào Vĩnh Lương. Chỉ một đoạn Tà Nguyệt Lĩnh đã mất nửa tiếng, gần như là đi theo hình con ốc vượt núi. Triệu Quốc Đống không khỏi thở dài một tiếng. Ninh Lăng nằm ở phía đông tỉnh đúng là có chút đặc biệt. Do Tà Nguyệt Lĩnh khiến Ninh Lăng không thể không được phân về vùng An Đông nhiều đồi núi.

Chẳng qua Tà Nguyệt Lĩnh cũng làm Triệu Quốc Đống thấy vài hình ảnh đáng mừng. Đường sắt An Tương đã gần như xong, đường hầm xuyên Tà Nguyệt Lĩnh đã làm xong, mà đường sắt vòng qua Tà Nguyệt Lĩnh gần như đều là chạy qua thung lũng hoặc là cầu.

Cao tốc An Tương cũng đang được xây dựng nhanh chóng, Triệu Quốc Đống chú ý thấy phương thức xây dựng của cao tốc và đường sắt khá giống nhau. Đoạn qua Tà Nguyệt Lĩnh đều dùng cách kết hợp cầu và hầm xuyên núi, như vậy vừa có thể giảm đi việc phá vỡ Tà Nguyệt Lĩnh, cũng có thể đẩy nhanh tiến độ, đương nhiên số tiền đầu tư cũng tăng lên không ít.

Cao tốc An Tương khởi công chậm hơn đường sắt An Tương một năm. Đây là bộ phận rất quan trọng của đường cao tốc Thượng Hải - - Thành Đô do quốc gia quy hoạch. Đường này xây dựng xong có thể cải thiện lớn bộ mặt khu vực An Đông, Tương Tây vốn khá lạc hâu. Cho nên sau khi đường sắt An Tương khởi công chưa đầy năm, cao tốc An Tương cũng được triển khai xây dựng.

Đường sắt An Tương vào trung tuần sang năm sẽ thông xe toàn tuyến, đến lúc ấy đường sắt An Tương cùng Đường sắt Tây Liễu sẽ giao cắt nhau ở Ninh Lăng, sẽ là đầu mối giao thông rất quan trọng đối với Ninh Lăng. Thêm cảng Ninh Lăng đã được nâng cấp càng khiến cho địa vị của Ninh Lăng được nâng lên.

Cao tốc An Tương ở địa phận tỉnh An Nguyên đoạn từ An Đô - - Vĩnh Lương cùng với đoạn ở Sơn Cảng – An Hóa trong tỉnh Tương tháng 10 năm nay sẽ thông xe. Mà đoạn từ Trường Sa – Ninh Hương – Sơn Cảng cũng sẽ thông xe trước tế. Theo kế hoạch đoạn An Hóa – Lô Khê – Cát Thủ cũng sẽ thông xe vào cuối năm nay. Đoạn còn lại là từ Vĩnh Lương - - Thổ Thành cùng Tào Tập – Tương Tây, hai đoạn này dự định thông xe vào tháng ba năm sau. Dự định trước tháng năm cao tốc An Tương sẽ thông xe toàn tuyến.


Đường sắt An Tương cùng cao tốc An Tương xây dựng xong có tác dụng lớn đối với thúc đẩy kinh tế Vĩnh Lương cùng Ninh Lăng phát triển. Đối với Vĩnh Lương mà nói, đó là một thành phố công nghiệp, lấy ngành vật liệu xây dựng, phân bón làm chính nên không có đường sắt cùng đường cao tốc là trở ngại rất lớn. Một khi đường sắt An Tương cùng cao tốc An Tương xây dựng xong sẽ phá vỡ chướng ngại bấy lâu của Vĩnh Lương, thị xã này sẽ nghênh đón làn sóng phát triển mới.

Ninh Lăng cũng tương tự như vậy. Đường sắt An Tương sẽ củng cố thêm địa vị trung tâm của Ninh Lăng ở khu vực An Đông – Tương Tây, hai tuyến đường sắt giao nhau ở Ninh Lăng, thêm cả cảng Ninh Lăng càng khiến ưu thế giao thông của Ninh Lăng lộ rõ. Ninh Lăng có thể tiến hành vận chuyển cả trên bộ và dưới nước. Hạng mục mấy tháng trước đầu tư vào Ninh Lăng chính là nhờ nhìn trúng điểm này.

- Bí thư Triệu, sang năm cao tốc An Tương sẽ thông xe, ngài lên tỉnh cũng tiện hơn. Xuất phát từ Ninh Lăng, ba tiếng sau là ngài có thể ngồi trong Tỉnh ủy ăn cơm, tiết kiệm gần tiếng so với bây giờ.
Bành Trường Quý vui vẻ nói.

- Ha ha, vậy quốc lộ 915 không phải bỏ hoang sao?
Triệu Quốc Đống cười nói.

- Đâu phải chứ? Xe chạy đường ngắn và một bộ phận xe đường dài sẽ đi quốc lộ này.
Bành Trường Quý lắc đầu nói:

- Đường cao tốc thu phí quá cao. Từ An Đô đến Ninh Lăng chỉ riêng tiếng vé chắc cũng 120 tệ. Xe tải chạy thì lái xe cũng phải tính toán, vừa đi một chuyến đã mất 240 tệ, đó là con số không nhỏ.

- Điều này thì đúng, chẳng qua đi đường cao tốc sẽ tiết kiệm nhiều thời gian, nó tiện cho người có việc gấp.
Triệu Quốc Đống gật đầu nói.

- Quốc lộ 915 từ An Đô đến Ninh Lăng dài 320km, Bây giờ đường cao tốc chạy qua Tà Nguyệt Lĩnh kết hợp đường hầm và cầu nên ít nhất tiết kiệm 15km. Đoạn từ Kim Lương đến Thổ Thành trước dài 60km, bây giờ nghe nói rút xuống còn 45km, thời gian tiết kiệm không ít, hơn nữa các đoạn khác cũng giảm đi. Bây giờ tôi nghe nói từ An Đô đến Ninh Lăng chỉ xuống còn chưa đầy 270km, xe tốt chạy 100, 120km/h cũng không vấn đề gì. Ba tiếng đến An Đô là bình thường. Đến lúc ấy Bí thư Triệu về An Đô cũng tiện hơn.

- Xem ra đường cao tốc ít nhất cũng có tác dụng giảm tải cho quốc lộ 915. Lúc này lưu lượng xe trên 915 càng lúc càng lớn, khiến quốc lộ 915 hay tắc đường.

- Tất nhiên, đường cao tốc vừa thông xe thì tôi đoán đường này hầu hết chỉ có xe tải, xe khách, xe con ít đi đường này.


Bành Trường Quý cảm thấy tần suất số lần mà Bí thư Triệu về An Đô trong gần năm qua giảm đi rất nhiều. Nó khác xa so với trước cứ hai tuần về An Đô lần. Khác với bây giờ chỉ tháng Bí thư Triệu may ra về An Đô lần, mà có lên An Đô họp cũng không ở lại mà trực tiếp về Ninh Lăng.

Triệu Quốc Đống tới Tỉnh ủy cũng đã gần 5h.

Hắn nghe được chút tin là nhân sự trên tỉnh có thể sẽ thay đổi. Nhà Trang Quyền bây giờ đã không còn trong Ban Tổ chức cán bộ. Triệu Quốc Đống liền thiếu đi một đường tin tức. Quan hệ giữa hắn và Hàn Độ mặc dù tốt nhưng đối phương là Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức cán bộ, là lãnh đạo cấp trên của hắn. Hàn Độ cũng không thể nào chủ động tiết lộ gì với hắn.

Trong triều có người làm quan sẽ tốt hơn. Ở Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh nếu không có quan hệ tìm tin tức đúng là không tiện. Rất nhiều chuyện sau khi được xác định anh mới biết thì lúc ấy anh có ý đồ cũng vô ích.

Hắn biết tin trên tỉnh thay đổi về nhân sự là do khi nói chuyện với Tương Uẩn Hoa, đối phương nói cho hắn biết. Nhưng Tương Uẩn Hoa chỉ là chủ tịch Mặt trận tổ quốc nên không được trực tiếp chạm vào tầm Trung ương. Vì thế Triệu Quốc Đống sau khi nhận được tin liền quyết định lên tỉnh tìm hiểu thông tin.

Hắn cũng không phải chạy gì cho mình. Hắn mới làm Bí thư thị ủy có một năm, trên tỉnh không thể điều chỉnh hắn. Chung Dược Quân cũng là như vậy. Nhưng biến hoá nhân sự trên tỉnh cũng có nghĩa sẽ có vị trí bỏ trống.

Quý một năm nay kinh tế Ninh Lăng có tốc độ tăng trưởng là 45%, quý hai còn tháng nữa mới có số liệu nhưng theo xu thế phát triển thì ít nhất cũng là 60%. Nhất là mảng xây dựng đô thị và hạng mục công nghiệp toàn diện khởi công xây dựng sẽ khiến cho ngành xây dựng của Ninh Lăng phát triển mạnh.


Chỉ bằng điểm này nếu như tỉnh muốn điều chỉnh bộ máy ở các thị xã khác, Triệu Quốc Đống cảm thấy thành viên bộ máy Ninh Lăng có đủ tư cách lọt vào tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh. Đương nhiên trong đó còn có một điểm rất quan trọng là đầu tiên anh phải vận động được ở Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy.

Triệu Quốc Đống cho rằng làm Bí thư thị ủy thì vừa phải lãnh đạo thành viên bộ máy khiến kinh tế Ninh Lăng phát triển nhanh chóng. Về phần khác hắn phải có nghĩa vụ đưa các cán bộ xuất sắc lên vị trí cao hơn, để bọn họ có cơ hội phát huy sở trường của mình nhiều hơn nữa.

Hiện nay kinh tế Ninh Lăng phát triển rất nhanh chính là cơ hội tốt để cung cấp cho hắn một sân khấu. Mặc dù quan hệ giữa hắn và Hàn Độ còn kém so với Trưởng ban Qua Tĩnh. Nhưng hắn đã tạo được quan hệ tốt với Hàn Độ từ khi đối phương còn ở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, hơn nữa còn có Hàn Đông đứng giữa, Triệu Quốc Đống cảm thấy mình có thể tranh thủ một chút.

Chẳng qua Triệu Quốc Đống bây giờ lại cảm thấy so với lúc Trang Quyền còn ở Ban Tổ chức cán bộ, mình đúng là mất chút tay chân. Thiếu người giúp đỡ khiến nhiều việc khó thực hiện, thậm chí ngay cả tìm lý do cũng không dễ. Còn nếu trực tiếp nói bóng gió với Hàn Độ cũng không thích hợp.

Triệu Quốc Đống thở dài một tiếng, chẳng lẽ mình không thể không đến nhờ Hàn Đông?

Hắn rất không tình nguyện dính tới Hàn Đông, đây biện pháp đơn giản nhất, hiệu quả nhất nhưng cũng là nguy hiểm nhất.

Hàn Độ coi Hàn Đông như con gái, quan hệ giữa hắn và Hàn Đông thì Hàn Độ cũng biết một chút. Hàn Độ nghĩ như thế nào, Triệu Quốc Đống không rõ.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận