Lộng Triều

Triệu Quốc Đống giơ đồng hò Omega lên xem thời gian, Tiêu Phượng Minh cũng đã tiến vào.

Một loạt điều chỉnh nhân sự sắp diễn ra. Trước đó Hoắc Vân Đạt được điều tới làm Phó bí thư, quyền chủ tịch Đông Giang. Mạc Vinh làm thường vụ Quận ủy Tây Giang, đương nhiên đây chỉ là món ăn mở đầu mà thôi.

Tiêu Phượng Minh biết khi tình hình kinh tế Ninh Lăng trở nên ổn định, uy tín của Triệu Quốc Đống tại Ninh Lăng càng thêm củng cố. Hắn tất nhiên điều chỉnh bộ máy các quận, huyện. Nhất là trước Quốc khánh Triệu Quốc Đống đã nói chuyện với y về việc điều tra toàn bộ bộ máy các ngành thuộc thị xã, đây là chuẩn bị cho việc điều chỉnh. Nếu không phải bị Sars ảnh hưởng thì Tiêu Phượng Minh tin đợt điều chỉnh này còn sớm hơn nữa.

Phong Đình, Đông Giang là trọng điểm. Hoắc Vân Đạt điều tới Đông Giang là tín hiệu. Sự kiên nhẫn của Triệu Quốc Đống đối với sự phát triển trì trệ của mấy huyện kia đã đến giới hạn.

- Bí thư Triệu, tôi tới.

- Làm nhanh một chút, chiều tôi còn phải lên tỉnh ăn cơm. Tôi đã hẹn với Trưởng ban Hàn báo cáo về biểu hiện của Chu Trọng và Thôi Tú Phu, ngoài ra bọn họ cũng muốn tìm hiểu ảnh hưởng từ việc Bí thư thị ủy kiêm chức chủ nhiệm Đại hội đại biểu nhân dân.

Bí thư thị ủy kiêm chủ nhiệm Đại hội đại biểu nhân dân thị xã mặc dù không có quy định rõ ràng nhưng Trung ương cũng tỏ vẻ làm như vậy có lợi cho việc chỉ đạo, dẫn hướng cho công việc của Đại hội đại biểu nhân dân, dễ dàng áp dụng chính sách Đảng vào trong việc lập pháp của Đại hội đại biểu nhân dân, công việc giám sát càng thêm quan trọng.


- Vậy Bí thư Triệu, ngài xem một chút đây là ..
Tiêu Phượng Minh đưa một tập tài liệu tới.

- Lão Tiêu, vấn đề điều chỉnh nhân sự để sau. Tôi bây giờ muốn nghe một chút về công việc đã giao cho anh trước đây. Làm như thế nào để tăng cường biện pháp đánh giá đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tôi nhớ lần trước tôi đã nhắc anh, Ban Tổ chức cán bộ vẫn đang tiến hành chuẩn bị mà.
Triệu Quốc Đống lắc đầu đặt tập tài liệu lên bàn.

Tiêu Phượng Minh không nghĩ ra Triệu Quốc Đống bây giờ lại có hứng thú với công việc kia, muốn nghe báo cáo về công việc kia trước tiên.

- Sao, không chuẩn bị xong ư?
Vẻ mặt Triệu Quốc Đống có chút khó coi.

- Không, Bí thư Triệu, công việc này đã được tiến hành từ mấy tháng trước. Chúng tôi tiến hành thí điểm ở mấy xã, thị trấn, phòng ban của huyện Hoa Lâm cùng huyện Thương Hóa. Nhưng ban còn đang tiến hành phân tích, tổng hợp tài liệu, cũng đang có tranh luận về độ tin cậy đối với tài liệu.
Tiêu Phượng Minh bình tĩnh nói.


- Ồ, tranh luận về tài liệu đánh giá?
Triệu Quốc Đống gật đầu nói.

- Ví dụ như từ việc lấy ý dân chúng mà đánh giá một bộ máy, ở điểm này chúng tôi chọn Công an huyện Thương Hóa. Công an huyện cho rằng làm như vậy là không chính xác. Bởi vì cơ quan công an chủ yếu là bắt tội phạm, mà tội phạm đều có người thân, bạn bè nên tâm lý chống đối cơ quan công an là có, nhất là bây giờ các sự kiện quần thể khá nhiều. Đảng ủy, chính quyền động tý là đẩy Công an huyện lên vị trí đầu, trở thành tâm điểm của mâu thuẫn. Vì thế Công an huyện có làm tốt, được Đảng ủy, chính quyền hài lòng nhưng lại khiến dân chúng không tán thành, thậm chí phản cảm nhiều hơn.

- Đây không phải là lý do. Cơ quan công an mặc dù có chức năng chính là đả kích tội phạm nhưng việc đề phòng và phục vụ cũng là nghiệp vụ quan trọng. Tôi nghĩ nơi mà tỷ lệ vụ án giảm, thái độ phục vụ hành chính chu đáo thì cơ quan công an nơi đó sẽ đạt được quần chúng nhân dân ủng hộ. Về phần sự kiện quần thể thì cơ quan công an làm theo trách nhiệm. Làm như thế nào để vừa được Đảng ủy, chính quyền hài lòng, có thể cố gắng không để cơ quan công an rơi vào tâm điểm mâu thuẫn cũng là vấn đề năng lực của người đứng đầu bộ máy.

Triệu Quốc Đống lắc đầu nói:
- Mấy việc này nên là do Ban Tổ chức cán bộ Thị ủy tiến hành chỉ đạo công việc cho các Ban Tổ chức cán bộ quận, huyện, không phải chức năng của Ban Tổ chức cán bộ Thị ủy các anh. Tôi muốn hỏi Ban Tổ chức cán bộ Thị ủy các anh đã có sáng tạo như thế nào đối với việc đánh giá bộ máy quận, huyện, các ban ngành thuộc thị xã.

- Bí thư Triệu, đối với việc đánh giá bộ máy quận, huyện và các ngành thuộc thị xã, tôi cảm thấy phải càng thêm thận trọng một chút. Cho nên tôi hy vọng các quận, huyện và ngành tiến hành thí điểm ở cơ sở trước, sau đó áp dụng lên quận, huyện và các cục. Đương nhiên còn phải điều chỉnh một chút.


Tiêu Phượng Minh ở điểm này khá cẩn thận. Có sáng tạo ở phương diện công tác tổ chức nếu nói lớn hơn chút là sáng tạo trong chính trị. Mà sáng tạo về kinh tế thì dù làm như thế nào cũng được, nhưng sáng tạo chính trị thì chỉ là sáng tạo trong hình thức cũng sẽ khiến mang tới đủ lời chê trách và tranh luận. Ở điểm này y thà chịu nhận áp lực của Triệu Quốc Đống cũng phải cẩn thận.

Triệu Quốc Đống nhíu mày nhưng hắn cũng biết sáng tạo ở mảng này khác so với bên kinh tế. Hơn nữa trong một lần ăn cơm Tiếu Triêu Quý cũng rõ ràng nói Ban Tổ chức cán bộ đối với bất cứ biến hoá gì đối với chế độ nhân sự đều phải đi một bước nhìn ba bước, tránh mang tới chấn động quá lớn, ảnh hưởng đến cục diện tốt đẹp. Xem ra ở điểm này Tiếu Triêu Quý và Tiêu Phượng Minh đã nhất trí.

- Vậy anh có ý gì?
Triệu Quốc Đống nhấp ngụm trà rồi nói.

- Ý của tôi là việc khảo sát bộ máy chỉ cần về đức, năng, cần là đủ. Đức là về công đức và tư đức, công đức chính là biểu hiện về tố chất chính trị của anh trong công việc. Tư đức là phải cân nhắc tác dụng làm gương của anh ở gia đình, xã hội.

Triệu Quốc Đống gật đầu, xem ra Ban Tổ chức cán bộ lần này cũng đưa ra được vài thứ mới.

- Về “năng” chúng tôi đang suy nghĩ làm như thế nào để thể hiện hết chữ này? Không phải chỉ cần năng lực riêng của anh mạnh gọi là có năng lực, mà anh cần phải áp dụng năng lực của mình vào trong công việc, có thể đoàn kết hợp tác với các thành viên khác trong bộ máy …

Tiêu Phượng Minh nói liền một mạch gần nửa tiếng. Mặc dù không chuẩn bị tài liệu nhưng y sớm thuộc mấy điều này, nói chuyện cũng rõ ràng. Y một mặt đưa ra xem mình định cải tiến ở mặt nào, đồng thời cũng đưa ra vài vấn đề khó giải quyết.


- Rất tốt, xem ra Ban Tổ chức cán bộ đã làm nhiều công việc. Tôi thấy như thế này, đã có quan điểm thì cần tạo thành văn bản, nếu như chưa đủ cần suy sét thì có thể tiến hành nghiên cứu thêm, thậm chí cục Chiêu thương tiến hành thăm dò thí điểm trong một ngành, một khu vực. Nói tóm lại năm nay Ban Tổ chức cán bộ sẽ tiến hành thí điểm công việc này.

Triệu Quốc Đống khá hài lòng, mặc dù tiến độ không nhanh như hắn mong muốn nhưng hắn cũng có thể hiểu, điều này nó dính tới tương lai chính trị của vô số người cơ mà.

- Còn một việc đó là không nên áp dụng theo lối cũ, phải mạnh dạn một chút. Phượng Minh, anh sợ gì? Trời sụp còn có người cao hơn đỡ. Tôi nói với anh, Trưởng ban Hàn đừng nhìn tao nhã lịch sử nhưng tích cách rất quyết đoán. Lần trước khi tôi ăn cùng Trưởng ban thì cũng đề cập tới công tác tổ chức của thị xã, Trưởng ban hy vọng Ninh Lăng mặc dù ở nơi xa xôi nhưng cần phải mạnh dạn có đột phá, sáng tạo.

Tiêu Phượng Minh gật đầu, năng lực của Triệu Quốc Đống rất lớn. Trưởng ban tổ chức cán bộ trước là Qua Tĩnh có quan hệ mật thiết với hắn là điều cả tỉnh biết. Bây giờ Trưởng ban tổ chức cán bộ mới hình như cũng có quan hệ không bình thường với Triệu Quốc Đống. Tiêu Phượng Minh cũng không biết Triệu Quốc Đống sao lại có bản lĩnh giỏi như vậy. Mỗi một vị Trưởng ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy hình như hắn đều có thể nhanh chóng tạo được quan hệ mật thiết.

- Phượng Minh, anh đang tuổi trung niên, năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ninh Lăng chúng ta đứng toàn tỉnh, tài chính đầu tư cũng đứng đầu tỉnh, phát triển kinh tế không thể không có công lao của Ban Tổ chức cán bộ. Anh không thể đứng mãi một góc, phải nhìn xa hơn. Tôi hy vọng công tác tổ chức của Ninh Lăng chúng ta trở thành điểm sáng để lãnh đạo tỉnh thấy rõ.
Triệu Quốc Đống ám chỉ một câu.

Tiêu Phượng Minh ra khỏi văn phòng Triệu Quốc Đống mà vẫn mơ hồ. Y càng nghĩ càng thấy câu nói của Triệu Quốc Đống có vấn đề.

Tiêu Phượng Minh run lên rồi cố làm mình tỉnh táo. Sau đó y lắc đầu, lời của Triệu Quốc Đống mặc dù hơi mơ hồ nhưng Tiêu Phượng Minh cũng nghe ra vài ý. Chẳng qua bây giờ thị xã hình như không có động tĩnh gì mà, chẳng lẽ thị xã lại sắp có biến hoá về nhân sự?


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận