Lộng Triều

- Vậy còn Đông Giang?
Triệu Quốc Đống hỏi vấn đề mình quan tâm nhất.

Triệu Quốc Đống đã muốn đồng chí bộ máy Đông Giang từ lâu. Bí thư Quận ủy Chu Đức Thọ tuổi đã cao, thêm nguyên nhân sức khỏe nên ít quan tâm được công việc. Bây giờ khu Giang Đông đang được xây dựng vậy mà Quận ủy, Ủy ban Đông Giang lại không làm được gì, điều này càng làm Triệu Quốc Đống quyết tâm điều chỉnh bộ máy Đông Giang.

Bây giờ Chu Trọng đến Đông Giang điều tra, hắn cũng có thể từ mặt khác mà hiểu được nguyên nhân phân tích tại sao Đông Giang không làm tốt.

- Tôi đã dành một tuần điều tra ở Đông Giang, quận cũng rất ủng hộ, cũng phái người cùng tôi đi điều tra. Phải nói vị trí địa lý và tài nguyên đất, giao thông của Đông Giang đều tốt, nhưng cá nhân tôi cảm thấy không biết có phải do bảy năm trước Ninh Lăng lên cấp khiến nguyên khí Đông Giang bị ảnh hưởng hay không?

Triệu Quốc Đống gật đầu ra hiệu Chu Trọng nói tiếp. Xem ra Chu Trọng này không đơn giản, có thể nói ra nguyên nhân của vấn đề đúng là điều Triệu Quốc Đống hy vọng thấy được.

- Theo lý thuyết Ninh Lăng một chia thành hai thì phân công cán bộ cũng cần hợp lý. Nhưng tôi thấy độ tuổi bộ máy Đông Giang rất lớn, hơn nữa bộ máy các phòng ban cũng như vậy, tư tưởng chỉ mong làm hết giờ là về nhà, nói khó nghe là mong ngày nào đó gặp được vận may mà lên chức. Ngược lại ở cơ sở cán bộ lại rất tích cực, sáng tạo. Điều này có lẽ là do bị bên Tây Giang và Khu khai phát kích thích.


- Ừ, ý của tôi đây là nguyên nhân chính khiến cho Đông Giang lạc hậu?
Triệu Quốc Đống bình tĩnh nói.

- Đây là nhân tố chính, nếu như mất đi trí tiến thủ thì kinh tế một nơi nhất định sẽ bị ảnh hưởng lớn. Thêm nữ có một nguyên nhân khiến cho Tây Giang nhận được nhiều ưu thế về tài sản từ quận Ninh Lăng trước đây, Đông Giang còn lại nhận nhiều khu vực lạc hậu của Ninh Lăng.

- Không nói hợp lý hay không nhưng đây là sự thật khách quan. Nhìn bên thị trấn Duẩn Đường – trụ sở đặt Quận ủy, Ủy ban Đông Giang là thấy, nó chênh lệch quá lớn với thị trấn Việt Tú bên Tây Giang. Thực ra hai nơi này chỉ cách nhau dòng Ô Giang tầm 6km, điều này cũng khiến tâm lý cán bộ Đông Giang không được tốt. Nếu như thêm lãnh đạo chủ yếu không có xác định đúng đắn thì tất nhiên sẽ làm cho kinh tế Đông Giang phát triển chậm.

- Ừ, xem ra nguyên nhân chính là quan niệm tư tưởng cán bộ. Không giải quyết được vấn đề này thì phát triển Đông Giang chỉ là câu nói cửa miệng.
Triệu Quốc Đống không nói nhiều:
- Xem ra đợt điều tra của anh rất có hiệu quả. Chỉ vài ngày mà tôi thấy anh phân tích sâu hơn cả tài liệu của văn phòng Thị ủy.

Chu Trọng không tiện tiếp lời.


- Đúng, nói chuyện chính đi, chuyện về dây cáp điện Thiên Hằng. Tôi vừa gọi cho một lãnh đạo ở ngân hàng phát triển quốc tế quốc gia. Tôi đã mời anh ta thúc chi nhánh ngân hàng giúp đỡ dây cáp điện Thiên Hằng, y cũng đã đồng ý. Anh mang người của dây cáp điện Thiên Hằng lên tỉnh một chuyến, tranh thủ mở bước đầu mới cho các công ty tư nhân tỉnh ta vay được tiền từ ngân hàng phát triển quốc tế. Tôi nghĩ ngân hàng phát triển quốc tế cũng muốn một điểm sáng. Anh liên lạc với Trưởng ban Lỗ mời anh ta phối hợp truyền thông trên tỉnh giúp đỡ thông báo, vừa nhắc vừa khen. Tôi nghĩ sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc của ngân hàng phát triển quốc tế tỉnh.

Chu Trọng có chút kinh ngạc. Y không ngờ Triệu Quốc Đống lại có thể trực tiếp liên lạc với lãnh đạo ngân hàng phát triển quốc tế quốc gia, xem ra không chỉ đơn giản quan hệ công việc bình thường.Triệu Quốc Đống không suy nghĩ nhiều về việc của Thiên Hằng nữa, hắn đặt tâm trí vào việc khảo sát điều chỉnh bộ máy quận, huyện đợt hai, thậm chí công tác kinh tế cũng mạnh dạn để Chung Dược Quân làm hết.

Sang tháng tư, tình hình bệnh Sars đã ổn định lại. Vào mùa hè, tình hình bệnh Sars cũng giảm đi. Đầu tháng năm tổ chức y tế thế giới đã hủy bỏ lệnh cấm ở Trung Quốc. Trung Quốc một lần nữa đi vào hoạt động bình thường.

Tháng bốn tháng năm các nơi khác có thể bị ảnh hưởng nhưng nó không ảnh hưởng đến sự phát triển của Ninh Lăng, thậm chí việc thu hút đầu tư còn tăng lên.


Tháng năm, công ty Cummins – Mỹ hai lần tới Ninh Lăng và tiến hành đàm phán thủ tục xây dựng nhà máy ở Khu khai phát Ninh Lăng. Ngày 28/5, công ty và chính quyền Thị xã Ninh Lăng chính thức ký hiệp định, Cummins sẽ đầu tư 150 triệu Usd vào Khu khai phát Ninh Lăng, thành lập công ty điện lực Cummins Trung Quốc, chủ yếu sản xuất máy phát điện, cố gắng sang năm sẽ đi vào sản xuất, một năm sản xuất được 7000 máy phát điện, 20 ngàn thiết bị, 15 ngàn hệ thống khống chế tự động hóa ATS, cố gắng biến Ninh Lăng thành nơi sản xuất máy phát điện từ dầu lớn nhất cả nước.

Cùng lúc đó tập đoàn Hoa Long cũng đầu tư 12 triệu xây dựng khu công nghiệp thực phẩm 80 mẫu ở Thổ Thành, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thực phẩm Hoa Long Ninh Lăng, xây dựng một dây chuyền sản xuất. Đây là động tác đầu tiên của cục Chiêu thương sau khi được cải tổ, sau đó đưa hạng mục tới Thổ Thành, làm Huyện ủy, Ủy ban Thổ Thành cao độ khen ngợi.

Ngay sau đó Tập đoàn Trần Thị cũng đầu tư 8 triệu xây dựng khu nhà máy công nghiệp thực phẩm ở Thổ Thành, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn gia súc Trần thị Ninh Lăng, chủ yếu sản xuất thức ăn gia súc cho chó mèo.

Ngày 2/6, tổng giám đốc tập đoàn Fukuda Nhật Bản đến khảo sát Ninh Lăng, khảo sát hoàn cảnh đầu tư ở khu công nghiệp Lâm Cảng – Tây Giang. Ngày 5/6, tập đoàn Fukuda và Thị xã Ninh Lăng, quận Tây Giang ký kết hạng mục đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe tải. Phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh Tần Hạo Nghiên tự mình tham gia lễ ký kết này.

Căn cứ hiệp định, tập đoàn Fukuda sơ bộ quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tải Fukuda - An Nguyên với hai giai đoạn, tổng giá trị đầu tư 2,2 tỷ. Công ty cố gắng sau khi xây dựng xong hàng năm sẽ sản xuất 30 ngàn xe trọng tải nặng, giai đoạn hai sẽ đạt 80 ngàn xe, cố gắng đạt giá trị sản lượng 12 tỷ.

Đây là hạng mục công nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Ninh Lăng. Mặc dù không đầu tư vào Khu khai phát Ninh Lăng nhưng tiến vào khu công nghiệp Lâm Cảng – Tây Giang cũng khiến cho tăng cường thực lực sản xuất công nghiệp của Tây Giang.

Cục phát triển công ty vừa và nhỏ cũng chủ động mời 12 nhà đầu tư tờ Chiết Giang trong làm việc điện lực, thiết bị điện tới khảo sát. 12 nhà đầu tư này đã góp vốn 60 triệu thành lập công ty cổ phần, lấy 300 mẫu đất gần quốc lộ 915 – Đông Giang, thành lập siêu thị tài liệu và thiết bị ngành điện An Nguyên.


Quyền Chủ tịch quận Đông Giang – Hoắc Vân Đạt đã phát biểu rất sôi nổi trong lễ khởi công siêu thị này, chào mừng khách từ khắp các nơi đến Đông Giang đầu tư.

Một loạt động tác càng củng cố ý nghĩa trọng đại của trụ sở thiết bị điện và tài liệu chế tạo của Ninh Lăng. Cũng có tác dụng lớn đối với việc phát triển thị trường khắp khu vực.

Ngày 18/5, công ty trách nhiệm hữu hạn thủy điện Vọng Nguyệt được Ủy ban kế hoạch phát triển tỉnh An Nguyên phê chuẩn cho phép thành lập. công ty này được thành lập do năm nhà gồm tập đoàn đầu tư quốc gia, Tập đoàn Đông Năng, công ty đầu tư tỉnh An Nguyên, công ty đầu tư thủy điện An Nguyên, công ty đầu tư đô thị Ninh Lăng cùng thành lập, đăng ký tài sản 800 triệu, năm nhà chiếm cổ phần theo tỷ lệ 411.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Vọng Nguyệt lấy hình thức khai thác mà tiến vào xây dựng hạng mục thủy điện Vọng Nguyệt ở địa phận sông Khuê Hà – huyện Khuê Dương. Đầu tư hạng mục đạt tới sáu tỷ, hạng mục này đầu tháng sáu cũng đã được Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia phê chuẩn.

Ba tháng nay Ninh Lăng chính là đất nóng trong việc thu hút đầu tư. Chẳng qua đối với Triệu Quốc Đống mà thấy nó là bình thường. Ngoài việc Tần Hạo Nghiên cùng Tề Hoa đến tham gia khởi công hai hạng mục, hắn cũng không tham gia các nghi thức khởi công nào khác, tất cả do Chung Dược Quân phụ trách tham gia.

Theo Triệu Quốc Đống thấy quyết định sự phát triển kinh tế một nơi nhanh hay chậm có nhiều nhân tố. Nhưng Ninh Lăng ở trong hoàn cảnh này thì nguyên nhân quan trọng nhất chính là quan niệm cán bộ. Như vậy bộ máy cục Chiêu thương và Cục phát triển công ty vừa và nhỏ hiện nay đã thể hiện được năng lực của nó.

Nếu nói tập đoàn Hoa Long đầu tư vào Thổ Thành là ngẫu nhiên, như vậy cục Chiêu thương và Cục phát triển công ty vừa và nhỏ đã chủ động hợp sức thu hút các nhà đầu tư Chiết Gaing để thành lập siêu thị thiết bị điện, đây là sáng kiến rất tốt.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận