Lộng Triều

- Tôi xin tuyên bố chính thức khởi công xây dựng cầu Ô Giang Ninh Lăng.

Sau tiếng nói sang sảng của Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực Nhâm Vi Phong, hơn mười chiếc máy xúc, mảy ủi gầm rú tiến vào công trường.

Nhâm Vi Phong mặc dù không quá thích lễ khởi công với quy mô lớn như vậy nhưng y cũng nể mặt khi dơ tự mình đến mời.

Dù sao Triệu Quốc Đống vừa tới Ninh Lăng. Ninh Lăng vốn đang bệnh nặng lại bị đánh cho vài gậy. Đầu tiên là Bí thư huyện ủy Thổ Thành Vương Bá Đào, Phó bí thư huyện ủy kiêm trưởng ban Tổ chức cán bộ Cung Tự Thành – huyện Thổ Thành bị bắt, bây giờ lại đến lược Phó bí thư, Chủ tịch quận Tông Kiến – Quận Tây Giang bị bắt. Nếu muốn cho Ninh Lăng không đến mức phải tiến hành điều chỉnh như Hoài Khánh hai ba năm rồi mới sống lại thì tỉnh phải ủng hộ Ninh Lăng không ít.

Bởi vì suy nghĩ như vậy nên Tỉnh ủy mới đồng ý để Nhâm Vi Phong đến Ninh Lăng, nếu không một việc xây dựng như vậy thì Phó chủ tịch thường trực đến là hơi quá.

- Quốc Đống, Dược Quân, tôi đã xem bản quy hoạch đô thị của Ninh Lăng, thấy khá khoa học nhưng quy mô quá lớn. Dược Quân, anh từ trên Ủy ban Xây dựng tỉnh xuống, việc quy hoạch đô thị là ngành của anh nên phải cân nhắc đúng sức mình. Đừng có mà để Quốc Đống kích động nên làm theo.

Nhâm Vi Phong đứng trước đài cẩn thận quan sát rồi nói.

- Chủ tịch Vi Phong, ngài không thể nói oan cho tôi. Kế hoạch này từ đầu đến cuối đều do thị trường Dược Quân và Phó thị trưởng Văn Khôi là người quy hoạch, phụ trách chính, phải nói trước khi tôi tới Ninh Lăng thì phương án này đã có sơ bộ. Sau khi tôi tới chỉ thúc đẩy Thị ủy tiến hành nghiên cứu, thảo luận phương án này, chính xác là đã sửa lại chút ít, hơn nữa cũng trưng cầu ý kiến của Đại hội đại biểu nhân dân, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thị xã, cũng hỏi ý kiến dân chúng. Dược Quân, anh nói lời công bằng xem.

Nghe Nhâm Vi Phong nói như vậy, Triệu Quốc Đống vội vàng kêu oan.

Thấy Nhâm Vi Phong nhìn tới mình, Chung Dược Quân vội vàng nói:
- Chủ tịch Vi Phong, Bí thư Triệu đã nói đúng sự thật. Phương án này là do sau khi tôi tới Ninh Lăng đã cùng với Phó thị trưởng Văn Khôi và người của Ủy ban Xây dựng thị xã đưa ra, khi đó Hoàng Lăng còn là Bí thư nhưng Thị ủy không thông qua. Sau khi Bí thư Triệu đến chúng tôi liền đưa phương án này để Hội nghị thường ủy thảo luận ba lần, cũng đưa sang xin ý kiến nhiều đơn vị. Cuối cùng do Hội nghị thường ủy quyết định và giao cho Ủy ban Thị xã thực thi.

- Ồ, xem ra tôi nói oan cho Quốc Đống rồi.
Nhâm Vi Phong gật đầu nói:
- Chẳng qua Dược Quân, tài chính Ninh Lăng không dư dả, các anh dự định thành lập công ty đầu tư đô thị để thúc đẩy việc xây dựng đô thị cũng phải xem khả năng phát triển ngành sản nghiệp thứ hai, thứ ba của Ninh Lăng, không nên chỉ xây dựng đô thị không thoi, mà phải làm cho việc xây dựng đô thị là để phục vụ sản nghiệp thứ hai, ba phát triển. Nếu không được như vậy thì rất dễ kéo hỏng tài chính Ninh Lăng. Nếu như chỉ tạo một cái giá trống không thì càng nguy hiểm hơn.

Triệu Quốc Đống và Chung Dược Quân đương nhiên hiểu rõ lời nói của Nhâm Vi Phong là như thế nào.

Thị xã Vinh Sơn trước cũng đẩy mạnh việc xây dựng Khu công nghiệp tập trung, đưa ra quy mô rất lớn, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lớn nhưng số công ty đến ít, quy mô nhỏ, hơn nữa hầu hết là công ty gây ô nhiễm môi trường cao. Nhật báo Nhân dân đã đưa tin về vấn đề này ở Vinh Sơn, điều này làm lãnh đạo chủ yếu của tỉnh chú ý. Phó chủ tịch tỉnh Tề Hoa tự mình dẫn đoàn đến Vinh Sơn kiểm tra công việc, cũng phê bình rất nghiêm khắc.

Chủ tịch Vi Phong, điểm này tôi và Thị trưởng Dược Quân đã chuẩn bị tư tưởng. Nếu như không có phát triển công thương nghiệp và dịch vụ rất nhanh làm chỗ dựa thì tất cả đều là xây nhà trên không. Xây dựng khu đô thị mới có đẹp đến đâu cũng là thành chết, không có đủ dân cư phi nông nghiệp, không có đủ việc tiêu dùng thì sẽ sụp đổ như ngài nói. Cho nên chúng tôi biết rõ việc xây dựng đô thị chỉ có thể thúc đẩy các ngành khác phát triển chứ không phải là sự thay thế.
Triệu Quốc Đống nghiêm túc nói.


- Các anh có suy nghĩ như vậy là rất tốt. Số liệu kinh tế mấy tháng qua của Ninh Lăng khá tốt, hạng mục chất bán dẫn Liên Hoa đã chính thức khởi công rồi chứ? Còn hạng mục của Tập đoàn Nam Pha thì sao?

Nhâm Vi Phong khẽ thở dài một tiếng. Triệu Quốc Đống này giỏi làm kinh tế, mấy hạng mục lớn đã nhanh chóng giúp hắn đứng vững ở Ninh Lăng nhưng vẫn chưa đủ, nhiệm vụ trước mắt hắn quá nặng nề. Bí thư Ứng kỳ vọng rất cao vào hắn, theo Nhâm Vi Phong thấy là quá cao, trong đó thậm còn có chút nguy hiểm.

Một khi thành tích của anh không thể làm lãnh đạo chủ yếu hài lòng, như vậy anh sẽ không còn được tin tưởng.

Nhâm Vi Phong cũng mơ hồ biết Triệu Quốc Đống đang cố gắng củng cố địa vị lãnh đạo tuyệt đối của hắn ở Ninh Lăng, qua đó có thể đẩy mạnh kế hoạch phát triển của hắn. Tỉnh ủy đồng ý việc Tằng Lệnh Thuần và Lưu Như Hoài làm Thường vụ thị ủy coi như là ủng hộ Triệu Quốc Đống rất lớn.

Bây giờ nghe nói Triệu Quốc Đống đang tranh thủ chức Trưởng ban Tuyên giáo, điều này làm cho sự phân công của tỉnh có chút xung đột. Yến Nhiên Thiên đã có lần lên tiếng tỉnh quá dung túng Ninh Lăng, thậm chí còn có vẻ là chủ nghĩa đỉnh núi, bất lợi cho xây dựng bộ máy ở Thị ủy Ninh Lăng. Mặc dù trên hội nghị không rõ nhưng Nhâm Vi Phong có thể cảm thấy Ứng Đông Lưu và Qua Tĩnh vẫn suy nghĩ đến tình hình đặc biệt ở Ninh Lăng, mà Tần Hạo Nghiên và Yến Nhiên Thiên lại tỏ vẻ phản đối.

Lãnh đạo chủ yếu của tỉnh tin tưởng anh mặc dù là tốt nhưng nó cũng là áp lực. Bí thư cho anh đủ tin tưởng và ủng hộ, anh nhất định phải tạo thành tích rõ ràng để người khác hài lòng, đây là đạo lý quá đơn giản. Nhâm Vi Phong tin Triệu Quốc Đống cũng hiểu điều này. Mà bây giờ xem ra Triệu Quốc Đống với Chung Dược Quân chưa rõ mâu thuẫn ở mấy vấn đề này.

- Chủ tịch, hạng mục Liên Hoa tuần trước đã chính thức khởi công, nhà đầu tư không hy vọng hạng mục này khi chưa chính thức mà bị quá nhiều phiền toái, vì vậy chỉ làm lễ khởi công nhỏ. Thị xã bọn họ cũng chỉ mời Thị trưởng Đại Phú, tôi và thị trường Dược Quân cũng không có tham gia.

Triệu Quốc Đống cười khổ nói:
- Hạng mục của Tập đoàn Nam Pha thì có lẽ là tháng sau, nghe nói bọn họ định làm giống Liên Hoa, không định làm lớn.

- Ồ, điều này đáng cổ vũ, công ty có thể có quan niệm như vậy thì chúng ta phải ủng hộ mới đúng.
Nhâm Vi Phong gật đầu nói.

- Chủ tịch, ngài có phải là phê bình chúng tôi hôm nay lại làm lớn chuyện không?
Triệu Quốc Đống có chút xấu hổ gãi đầu nói.

- Đây là hạng mục công cộng của thị xã nên khác. Chẳng qua về sau không nên tiến hành nghi thức như thế này quá nhiều. Nếu như là nghi thức khánh thành thì tôi rất vui được tham gia.
Nhâm Vi Phong cười nói.

- Chủ tịch, gần đây thị xã Ninh Lăng chúng tôi còn có mấy hạng mục lục tục khởi công. Số vốn thu hút đầu tư năm nay của Ninh Lăng chúng tôi cũng không thua gì Hoài Khánh, Kiến Dương. Nhất là hạng mục vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường từ tre, Trưởng ban thư ký Kính Quang cũng chủ động nói sẽ tham gia lễ khởi công.
Chung Dược Quân nói xen vào.

- Ồ.
Điều này làm Nhâm Vi Phong hơi ngạc nhiên. Dương Kính Quang bình thường không thích tham gia mấy hoạt động như thế này mà.


Khi Chung Dược Quân giới thiệu về hạng mục, Nhâm Vi Phong mới hiểu được vấn đề trong đó.
- Xem ra Trưởng ban thư ký Kính Quang vẫn không quên được trường cũ.

- Không hoàn toàn như vậy, tôi cảm thấy ý của Trưởng ban thư ký Kính Quang chính là chỉ cần hạng mục liên quan đến bảo vệ môi trường thì chỉ cần có thời gian là y sẽ tham gia.
Triệu Quốc Đống nói:
- Mà chúng tôi sắp tới sẽ có hai hạng mục như vậy. Ngoài hạng mục vật liệu xây dựng bằng tre kia, chúng tôi còn tích cực liên lạc với tập đoàn Quang Hoa về hạng mục xử lý rác thải, đây là do công ty Neo đã đầu tư xây dựng nhà máy ở Ninh Lăng giới thiệu cho chúng tôi.

Nhâm Vi Phong khá khen về tính mẫn cảm chính trị của Triệu Quốc Đống. Dương Kính Quang có quan hệ mật thiết với Ứng Đông Lưu, hơn nữa mới vào Thường vụ tỉnh ủy, Triệu Quốc Đống có thể nhanh chóng kéo gần quan hệ với đối phương đủ để thấy tên này hiểu rõ muốn đối phó được lãnh đạo thì phải đối phó được người bên cạnh lãnh đạo trước.

Có sự ủng hộ mạnh mẽ của Chung Dược Quân, hơn nữa Triệu Quốc Đống còn có quan hệ khá tốt với Qua Tĩnh, Hàn Độ, như vậy việc đề nghị của hắn bị giằng co ở trên tỉnh là không nhiều. Cùng lắm là bị mắc ở chỗ Yến Nhiên Thiên mà thôi.

Nhân lúc Chung Dược Quân ra giới thiệu với Phó trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân tỉnh, Nhâm Vi Phong nói:
- Quốc Đống, tôi đề nghị cậu cần chủ động báo cáo việc quan hệ và xây dựng đô thị của Ninh Lăng với Chủ tịch Tần. Tôi thấy Dược Quân có quan hệ khá tốt với cậu, nếu điều kiện thích hợp thì cậu nên kéo cả Dược Quân cùng đi.

Triệu Quốc Đống ngẩn ra một chút và lập tức hiểu ý nên khẽ gật đầu.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận