Lãnh Thảo Hàm Trì


Edit: Krizak


Beta: Suzaku


“Lý đại nhân, ngươi nói như vậy, không phải nói Hoàng Thượng lấy sắc biện* nhân, không có khả năng nhận thức nhân tài, dùng người không khôn ngoan sao?” Sắc mặt Sở Tụ không tốt chút nào, lạnh lùng nói ra chặt đứt lời nói Lý thị lang đang muốn tiếp tục.


(*) Lấy sắc biện nhân: Lấy sắc trị người.


“Lão phu tuyệt không có ý tứ này, chính là, Tần Lam Phong kia ỷ vào có sự chống đỡ của Hoàng Thượng, tại trong quân quá mức kiêu ngạo bá đạo, ngươi cũng thấy trong mắt, lão phu không phải người bàn lộng thị phi.” Lý thị lang cũng hiểu vừa rồi quá mức kích động, hoàn toàn mất đi khí độ, liền lập tức giải thích, “Tuy rằng Dịch đại nhân là vãn bối, lão phu nhưng vẫn ngưỡng mộ tài học của ngươi, tịnh cũng không cho ngươi là loại người dựa vào mỹ sắc mê hoặc Hoàng Thượng giành được địa vị cao như bây giờ. Ngươi tuy rằng can sự ít chuyện, nhưng lão phu làm việc cùng ngươi lâu như vậy, tài cán của ngươi, lão phu cũng có thể nói hiện tại không ai bằng.” Lý thị lang thở dài một tiếng, “Aiz…, nói đến ngươi so với nhi tử ta còn nhỏ hơn hai tuổi… Lão phu sống lâu như vậy, nhìn nhiều chuyện như vậy, muốn lão phu nói thật, Dịch đại nhân nếu là không có nhấc lên quan hệ khác cùng Hoàng Thượng, có thể sẽ không còn trẻ như vậy đã giữ địa vị thư thị lang chức trọng, nhưng với Dịch đại nhân tài trí thông minh, không tham quyền không mưu tư, hơn nữa Hoàng Thượng sáng suốt ái nhân, Dịch đại nhân dùng thời gian nhiều năm, chỉ biết thành tựu so với hiện tại cùng thanh danh hảo hơn rất nhiều, cũng sẽ không hạ xuống nhược điểm cho mọi người đấu võ mồm.”


Cũng bởi vì hiểu rõ Lý thị lang không phải loại người thích bàn lộng thị phi, thể hiện võ mồm, Sở Tụ nghe xong Lý thị lang đem cậu cùng Tần tướng quân nói chung một chỗ lấy sắc giành địa vị, tuy rằng trong lòng không thoải mái, nhưng cũng không quá tức giận.


Sở Tụ gật đầu, nói một cậu, “Được Lý đại nhân để mắt, xem như là phúc khí của Sở Tụ.”


“Ấn tuổi tác mà nói, lão phu coi như là trưởng bối của Dịch đại nhân, nói ngươi một chút, ngươi nghe xong cũng không tức giận. Tần Lam Phong thật sự là người khó đối phó, nếu hắn thực cùng Hoàng Thượng có tư tình, Dịch đại nhân cũng phải cẩn thận mới phải, hắn không phải là người dung nhân chi lượng*.”


(*) Suy xét nét mặt người khác.

(*) Suy xét nét mặt người khác.


“Theo như lời mật thư của hảo hữu con ta, nhi tử đích thật đã đắc tội với Tần Lam Phong cho nên mới bị hắn mưu hại như vậy. Tần Lam Phong rõ ràng dị kỷ, thủ đoạn độc ác gay gắt, quan quân bị hắn hàng chức đổi đi nơi khác có rất nhiều, ngày trước hắn cũng từng chém giết tướng lãnh cấp dưới, Hoàng Thượng vẫn không quá quản việc này, mỗi lần đều cho ý kiến trả lời. Chính là, thứ nhất vài vị tướng lãnh trước kia bị hắn chém giết gần như đều có tội trạng, thứ hai là không có người nhà đứng sau giúp đỡ, cho nên cũng không có xuất hiện qua phiền toái. Bất quá, con ta tuy có tội, nhưng cũng là tội nhẹ, bị hắn cố tình diệt trừ thế kia, lão phu như thế nào cam tâm. Cho nên, lão phu mới đến tìm Dịch đại nhân, hy vọng Dịch đại nhân có thể đi chỗ Hoàng Thượng nói vài lời hay, cho dù chỉ là truy hồi thánh chỉ, hoãn tử mấy ngày cũng tốt.”


Lời nói Lý thị lang khẩn thiết, Sở Tụ hiểu rõ cho dù toàn bộ không phải là sự thật, nhưng đại đa số cũng là sự thật, Hoàng đế lần này tùy ý Lý gia đem sự tình nháo lớn như vậy, nói không chừng kỳ thật cũng là muốn ngăn trở Tần Lam Phong một cái.


Lý thị lang nhìn Sở Tụ không nói lời nào, sắc mặt nặng nề không tỏ vẻ gì, có chút luống cuống, “Chỉ làm phiền Dịch đại nhân đi hướng Hoàng Thượng cầu tình, vô luận thành hay không thành, lão phu cũng đều cảm kích đại ân của ngươi.”


Sở Tụ ngồi vào một bên, trong phòng khách không có ánh mặt trời, vẫn là âm u lạnh lẽo như vậy.


Sở Tụ chưa từng thấy qua Tần Lam Phong, bất quá, đại danh của hắn cũng là như sấm bên tai. Hắn tấn công Cẩm quốc dị thường dũng mãnh, lại đa mưu túc trí, chân chính là bách chiến bách thắng, từ một viên tiểu tướng không ngừng thăng lên tướng quân, sau đó càng đánh đâu thắng đó, được Hoàng Thượng trọng dụng là chính xác.


Bất quá, cùng với chiến tích nổi danh, còn có dung mạo của hắn, người gặp qua hắn, mặc dù đều nói khí chất kiên cường, nhưng có vẻ ngoài tinh tế như nữ tử. Hắn ngoại hiệu tên là Tần Ngọc Lang, nói hắn là tình nhân trong mộng của phân nửa nữ tử khuê phòng Thừa quốc cũng không quá đáng.


Sở Tụ cũng đã được nghe nói, quan hệ giữa hắn và Hoàng đế đích xác rất chặt chẽ, hắn thường xuyên không qua thông báo liền đi gặp Hoàng đế, mà Hoàng đế cũng không sinh khí, cũng thường triệu hắn cùng nhau dùng bữa, đối với tướng quân khác, Hoàng đế cũng không đối đãi như vậy.


Tần Lam Phong tâm ngoan thủ lạt cũng là nổi danh, lúc ấy hắn phụ trách chuyện dời nhà của quý tộc Cẩm quốc, quý tộc Cẩm quốc đương nhiên không muốn rời đi chỗ cũ nên phản kháng đến lợi hại, vì thế, nhiều người phản kháng bị giết không ít, dùng thủ đoạn huyết tinh bức ép nhưng những quý tộc kia thật sự trong vòng ba tháng đã hoàn thành xong việc di dời, mà khi đó thủ hạ của hắn cũng có người ham muốn mang đi tài vụ của quý tộc Cẩm quốc, nhân lúc cháy nhà mà đi hôi của, còn có ham muốn gian dâm sắc đẹp của nữ nhân phía nam, tức thì liền bị hắn dùng phương pháp tàn nhẫn lấy roi quất đến chết, để tất cả mọi người nhìn thấy những người này bị hành quyết. Bởi vì thủ đoạn của hắn, cuối cùng, di chuyển quý tộc Cẩm quốc mới có thể thuận lợi, Sở Tụ cho rằng, Tần Lam Phong làm tướng quân thống lĩnh quân tây bộ là hoàn toàn xứng đáng.

Tần Lam Phong tâm ngoan thủ lạt cũng là nổi danh, lúc ấy hắn phụ trách chuyện dời nhà của quý tộc Cẩm quốc, quý tộc Cẩm quốc đương nhiên không muốn rời đi chỗ cũ nên phản kháng đến lợi hại, vì thế, nhiều người phản kháng bị giết không ít, dùng thủ đoạn huyết tinh bức ép nhưng những quý tộc kia thật sự trong vòng ba tháng đã hoàn thành xong việc di dời, mà khi đó thủ hạ của hắn cũng có người ham muốn mang đi tài vụ của quý tộc Cẩm quốc, nhân lúc cháy nhà mà đi hôi của, còn có ham muốn gian dâm sắc đẹp của nữ nhân phía nam, tức thì liền bị hắn dùng phương pháp tàn nhẫn lấy roi quất đến chết, để tất cả mọi người nhìn thấy những người này bị hành quyết. Bởi vì thủ đoạn của hắn, cuối cùng, di chuyển quý tộc Cẩm quốc mới có thể thuận lợi, Sở Tụ cho rằng, Tần Lam Phong làm tướng quân thống lĩnh quân tây bộ là hoàn toàn xứng đáng.


Chẳng qua, hắn nổi danh rất thịnh, mà Hoàng đế đối với quân đội luôn cẩn trọng lại yên tâm đem hơn mười vạn quân giao hắn. Người này nhập quân chỉ có bảy năm, mà Hoàng đế còn đối với hắn quá mức tín nhiệm dung túng, về Tần Lam Phong có rất nhiều chuyện Sở Tụ không nghĩ ra.


Sở Tụ nhìn hướng phía ngoài, ngoài phòng khách là một bờ ao nhỏ, bên trong nước xuân óng ánh màu ngọc bích, dưới ánh mặt trời phiếm ra quang mang, tựa như khối ngọc ấm áp.


Sở Tụ nhớ đến bích ngọc Tần Nguyệt đưa cho cậu, bên trên khối ngọc có khắc hoa văn hình phượng. Đầu óc cậu đột nhiên một trận thanh minh, cậu âm thầm tìm kiếm Tần Nguyệt lâu như vậy, mà Hoàng đế một chút cũng không nóng nảy truy tìm muội muội của mình, Tần Nguyệt tranh cường háo thắng như thế, hoàn toàn một cái hào khí ngất trời, nữ tử bá đạo thế kia, làm sao có thể vô danh tầm thường mai danh ẩn tích sống trên đời, an phận sống cuộc sống của tiểu nữ nhi?


Sở Tụ bỗng nhiên cảm thấy Tần Lam Phong có khả năng rất lớn chính là Tần Nguyệt, tuy rằng không thể tin tưởng, nhưng lại làm cho cậu mở ra tư duy, bắt lấy đầu sợi cơ mật.


Cậu thình lình từ trên ghế đứng lên, đối với Lý thị lang nói, “Lý đại nhân, ngươi xem, lấy tính tình bình thường của Hoàng Thượng, đối vói hậu phi hướng ngự thư phòng khóc nháo không bao giờ có kiên nhẫn, ngươi vẫn là trước khuyên nhũ Tu Dung nương nương không cần lại đi van cầu. Ta liền đi tìm Hoàng Thượng nói một chút, hy vọng có thể làm chậm lại tình hình, ta cũng không biết cầu xin có hiệu quả hay không, còn thỉnh Lý đại nhân không cần ôm hy vọng quá lớn.”


Lý thị lang lập tức xác nhận, cảm kích không thôi, lại giải thích nói, “Tiểu nữ cũng biết đến ngự thư phòng cầu tình là không thích hợp, nhưng Hoàng Thượng cũng không có phát hỏa, thậm chí không có trách phạt tiểu nữ, nghĩ đến Hoàng Thượng cũng là hy vọng việc này có thể lưu chút tình cảm cho Lý gia.”


Sở Tụ biết phần lớn là để ý việc này, nhìn mấy hạp lễ vật trong phòng Lý thị lang mang đến, nói, “Lý đại nhân, ta đây liền tiến cung. Ngươi vẫn là đem những đồ vật này nọ đi đi, Hoàng Thượng thấy ta đến cầu tình, nhất định biết ngươi đến tìm ta, ta thu lễ vật, Hoàng Thượng không khỏi đối với ta có thành kiến.”


Lý thị lang lộ vẻ mặt khó xử, cuối cùng vẫn là gật đầu.

Lý thị lang lộ vẻ mặt khó xử, cuối cùng vẫn là gật đầu.


Sở Tụ còn nói thêm, “Lý đại nhân, đã muốn ta đi cầu tình cho Lý huynh, còn thỉnh Lý đại nhân không cần lừa dối ta, ngươi nói phong thư hảo hữu Lý huynh đưa tới, thật sự là không tồn tại đi? Nếu là có lá thư này, ngươi sớm cầm đi cho Hoàng Thượng nhìn.”


Lý thị lang vẻ mặt lộ ra kinh ngạc, sau lại xấu hổ, nói, “Tín thư kia đích xác không phải của hảo hữu nhi tử phái người đưa tới, đó là lão phu không còn cách nào chính mình tự viết. Nhưng là, lời lão phu vừa nói tuyệt đối chính là chân thực. Thật ra một đoạn thời gian trước, con ta còn không có chuyện gì, hắn mới gửi thư về nhà, bên trong viết hắn cùng Tần tướng quân không hợp, còn nhắc tới hắn có tình ý với một cô gái quý tộc, hy vọng thời điểm hồi kinh, tỷ hắn có thể xin Hoàng Thượng cho hắn một cái nhân tình đem nàng kia mang về kinh, lão phu căn cứ vào tiền căn hậu quả phỏng đoán việc này, cho nên, liền…”


Sở Tụ gật đầu nói, “Lý đại nhân muốn ta giúp đỡ cầu tình, nhưng lấy chuyện trọng yếu như vậy dối gạt ta.”


“Lão phu thật sự không còn cách khác, hổ thẹn…” Lý thị lang một người bướng bỉnh ngạo mạn như vậy, muốn lão lại nói cái gì giải thích, Sở Tụ cũng không trông cậy.


“Ta đi hướng Hoàng Thượng cầu tình, nếu có thể chậm rãi chấp hành hình phạt, Hoàng Thượng đáp ứng đem thánh chỉ truy trở về. Lý đại nhân suy đoán như vậy, còn không bằng đem sự tình nói ra xem xem ý tứ Hoàng Thượng, nói không chừng Tần Lam Phong tâm có khe hở, đối với hắn không thể dị kỷ bài trừ, lần nữa thẩm tra xử lý một phen, còn cho Lý huynh một cái công đạo rõ ràng.” Sở Tụ nhìn Lý thị lang cười nhạt, thần sắc trên mặt lại mang theo thâm trầm, Lý thị lang cho rằng Sở Tụ không quen nhìn Tần Lam Phong, cho nên muốn đem Tần Lam Phong trừng trị, cũng không nghĩ đến Sở Tụ lợi dụng việc này hoàn toàn là có một tính toán khác.


Bởi vì làm như vậy đối với Lý thị lang đều là chỗ có lợi, xem ra Sở Tụ vẫn là trợ giúp, lão cũng vui mừng gật đầu đáp ứng.


Sở Tụ mới vừa trở về, lại để Kỳ Phong đưa cậu vào trong cung.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...
Nhấn Mở Bình Luận