Đại Niết Bàn


Cuộc họp vừa mới bắt đầu, Cao Hằng lập tức đưa ra yêu cầu:


- Tôi đề nghị lập tức đuổi Tô Xán ra hỏi cuộc họp này, vì y đang đưa đơn kiện Facebook lên ủy ban mậu dịch liên ban, sự xuất hiện của y ở đây không thích hợp.


- À, tôi kiện chơi cho vui thế thôi, chỉ cần anh xem tài liệu tôi đưa lên Ủy ban mậu dịch là biết rồi, với chứng cứ đó, thẩm phán đem làm giấy vệ sinh chắc cũng chả ai quan tâm đâu..


Tô Xán tiếp tục dùng thái độ thiếu nghiêm tục nói:


Xung quanh có tiếng cười khúc khích.


Cao Hằng cảm giác bị chơi đùa như thằng ngốc, trước giờ hắn luôn ung dung trên người một bậc, làm sao chịu nổi thái độ trêu chọc này của Tô Xán, hơn nữa Tô Xán xuất hiện ở đây làm hắn rất bất an:


- Xin lỗi, ở đây cậu không có bất kỳ quyền lực gì, trục xuất cậu hay không là do HĐQT đưa ra.


- À quên, tôi cứ nghĩ mình là thành viên HĐQT cơ.


Tô Xán nhún vai, nhìn quanh:


- Mọi người bỏ phiếu đi, đừng làm phí thời gian quý báu của ngài Cao đây.


Mark một tay nắm lưng ghế, xoay người ngồi nghiêng một góc bốn lăm độ, coi như không quan tâm tới cuộc nói chuyện của Tô Xán và Cao Hằng. Katherine thay Dustin làm thành viên HĐQT, lúc đôi mắt xanh lam chăm chú nhìn Tô Xán không nói gì. James của Accel đành lên tiếng:


- Cậu ấy là cổ đông thứ hai, chúng ta không có quyền đuổi cậu ta ra khỏi đây đâu, không cần phải bỏ phiếu nữa.


Nhận được cái lắc đầu bao hàm nhiều ẩn ý của DonValentine, Cao Hằng mặt tím tái, dự cảm thế cục hôm nay không lành.


Cuộc họp HĐQT bắt đầu, theo như thông lệ, Mark tiếng hành phát biểu, tổng kết quy hoạch phát triển, giọng nói nhanh, ai không chú ý khó nghe kịp.


Hai tay chống lên bàn, Mark giọng đều đều nói:


- Để ứng phó với IPO trong tương lai, tôi đề nghị phân chia lại kết cấu cổ phần HĐQT, bắt đầu thực thi chế độ "quyền bỏ phiếu siêu cấp."

- Để ứng phó với IPO trong tương lai, tôi đề nghị phân chia lại kết cấu cổ phần HĐQT, bắt đầu thực thi chế độ "quyền bỏ phiếu siêu cấp."


Cao Hằng lật kế hoạch trong tay, càng xem càng thấy toàn thân như rơi vào hố băng.


James vừa xem vừa day trán, thầm nghĩ tên nhóc này quá ác, DonValentine nhìn Tô Xán tựa cười tựa không, trong lòng có chút tán thưởng y, hiểu thế cục, có thể nắm, có thể buông, đúng là tố chất của người làm việc lớn.


Giọng nói vô cảm của Mark như từ thần đòi mạng vang bên tai Cao Hằng:


- Nội bộ Facebook sẽ lấy ba loại cổ phần ABC để tiền hành cơ cấu, ba loại cổ phiếu này có giá trị tương đương nhau trên thị trường. Nhưng mỗi cổ phiếu A có một quyền bỏ phiễu, cổ phiếu B có 6 quyền bỏ phiếu. còn cổ phiếu C có 60 quyền bỏ phiếu...


- Cậu nói bao nhiêu?


Không đợi Mark nói hết, Cao Hằng lên tiếng cắt ngang:


- Dù anh nghe kịp lời Mark nói thì phương án trong tay anh ghi rõ rồi đấy thôi, cổ phiếu C sẽ có 60 quyền bỏ phiếu.


Tô Xán nói chen ngang:


- Nói một cách đơn giản, bắt đầu từ bây giờ, trừ cổ phiếu của Mark ra thì toàn bộ chuyển về cổ phiếu B, kể cả cổ phiếu nội bộ công ty. Tương lai tiến hành IPO, những cổ đông tiến vào sẽ dùng quyền cổ phiếu A. Còn cổ phiếu trong tay Mark là cổ phiếu C, có quyền bổ phiếu gấp 60 lần cổ phiếu thông thường giống như anh vậy.


Cổ phiếu ba tầng? Mặt Cao Hằng tím tái:


- Cậu điên rồi sao?


Cổ phiếu hai tầng không hiếm trong các công ty công nghệ, ví dụ Google, Baidu, tầng quản lý có quyền bỏ phiếu 10 lần so với cổ đông bình thường, nhưng cơ cấu này vẫn còn nguy hiểm, không đảm bảo được quyền khống chế tuyệt đối với công ty. Bởi vì trong quá trình huy động vốn, cổ phần sẽ bị suy giảm, một khi cổ phần người sáng lập giảm xuống tới hạn, những cổ đông khác liên hợp lại phản đối, rất có khả năng lật nhào người sáng lập.


Còn với cơ cấu ba tầng này, địa vị Mark là tuyệt đối.


- Ngoài ra còn có điều kiện ngoại lệ đặc biệt kèm theo, 35.9% cổ phần của Tô Xán sẽ chuyển một nửa thành cổ phiếu C, chủ yếu là vì 40% cổ phần của Facebook Mỹ với Facebook TQ, đảm bảo Tô Xán có quyền quyết sách và quyền giám sát với Facebook TQ, còn với Facebook Mỹ, cổ phiếu của cậu ấy là cổ phiếu thường.


Mark tiếp tục bổ xung:


- 3.3% cổ phần của Hồng Sam và IDD sẽ tách ra, 1.5% thuộc về IDD, sẽ là cổ phiếu A. Bởi vì gần đây IDD bị cơ cấu liên bang điều tra, liên quan hành vi rửa tiền quốc tế, quỹ IDD có khả năng ảnh hưởng tơi danh dự của Facebook.


Cao Hằng hiểu rồi, hắn bị chơi một vố rồi, ngay cả Hồng Sam cũng đã bị thuyết phục, thực tế Hồng Sam không cần nể mặt hắn, bọn họ là công ty đầu tư hàng đầu thế giới, bọn họ theo đuổi mục đích. Một năm trước cùng Cao Hằng chung chiến tuyến vì bọn họ hứa có thể loại trừ người đồng sáng lập mà nước Mỹ đề phòng. Hiện giờ Tô Xán không phải là thành viên HĐQT, cơ cấu bỏ phiếu này hoàn toàn loại bỏ được quyền lực do số cổ phần quá lớn Tô Xán mang tới, từ bây giờ Tô Xán chỉ có quyền lực định đoạt Facebook TQ, không thể tác động gì được vào Facebook Mỹ nữa, Hồng Sam đương nhiên không tội gì dây dưa thù oán với Tô Xán.


Ai có thể ngờ được Tô Xán sẵn sàng từ bỏ mọi quyền lợi của mình ở Facebook Mỹ để thúc đẩy phương án điên rồ như thế này?


Rầm, Cao Hằng vỗ bàn đứng dậy:


- Đây là âm mưu, đây là hành vi ti tiện, các người làm tổn hại lợi ích nhà đầu tư.


Tô Xán lần đầu tiên thấy Cao Hằng nổi giận điên cuồng thế này, loại quý tộc từ khi sinh ra như hắn một khi vứt bỏ kiểm soát, cùng kinh khủng hơn người thường, khuôn mặt vặn vẹo làm người ta sởn gai ốc.


Điều này càng nói lên Cao gia bị mình nắm đúng thóp rồi, nên Cao Hằng mới không thể ung dung nhàn nhã như trước.


- Tôi sẽ quay trở lại cùng đoàn luật sự của phố Wall, tới lúc đó các người sẽ biết thế nào là trả giá.


Cao Hằng vung tay, hiển nhiên bao toan tính cuối cùng trôi theo dòng nước, làm kẻ tự tôn quá cao như hắn không chấp nhận được:


Nhìn hắn hầm hầm bỏ đi, Tô Xán còn với theo:


- Tôi nhắc anh một câu, Mr.Cao, đừng quên BJR nhé.


Cao Hằng run người, cảm giác đầu óc thiếu dưỡng khí, thiếu chút nữa ngất xỉu. Có sự tồn tại BJR, IDD đang sa vào tin đồn xấu, căn bản không thể thuyết phục được tòa án.


"Rầm!" Cao Hằng tung chân sút bay thùng rác, nhìn cái thùng rác móp vào thế kia đủ biết sức lực hắn mạnh thế nào, đám giám đốc trợ lý xúm quanh, hùng hổ kéo đi, nhưng mọi người biết, Cao Hằng không xoay chuyển được tình thế nữa rồi.


Cuộc họp HĐQT kết thúc, kết cấu cổ phần được công bố làm Facebook từ trên xuống dưới hưng phấn, những người vốn tụ tập phản đối Facebook vì đủ thứ vẫn đề đột nhiên trở thành một buổi tiệc ăn mừng...

Cuộc họp HĐQT kết thúc, kết cấu cổ phần được công bố làm Facebook từ trên xuống dưới hưng phấn, những người vốn tụ tập phản đối Facebook vì đủ thứ vẫn đề đột nhiên trở thành một buổi tiệc ăn mừng...


Người đồng sáng lập trở về rồi, đây không phải là câu chuyện về sự phản bội, đây là câu chuyện thế nào là trung thành.


"Chúng tôi muốn đáp án cuối cùng!" " Vì sao chỉ có báo lớn có tin tức đầu tiên, kiên quyết chống đối!" " Chào đón người đồng sáng lập trở về!"


Mark đi qua căn phòng làm việc lớn của Facebook, cả trăm người nhìn theo hắn, trước kia hắn chỉ nhìn thấy trong ánh mắt người khác từ ngữ như "khốn kiếp", "bi ai"," cô độc", "hết nói".


Còn bây giờ tất cả đã thay đổi.


Vào gian phòng chủ tịch sáng choang, mặt Mark không có chút biểu cảm nào, hắn vẫn là kẻ độc hành cô độc đợi bình minh lên.


Rầm! Cửa bị đẩy ra từ bên ngoài, Cao Hằng bước vào, bảo vệ bị người của hắn ngăn lại. Mark xua tay, bảo vệ cùng những người khác đi ra.


Cao Hằng đi đi lại lại trong phòng Mark, lúc sau nghiến răng nói:


- Vì sao? Vì sao cậu thay đổi chủ ý, vì sao y trở lại.


- Vì làm thế có lợi cho Facebook, không ai muốn thấy người lãnh đạo mạng XH phản bội bạn bè, con người muốn nhìn thấy tình cảm chân thật, có thế mới thu được tín nhiệm của họ. Ngoài ra còn lý do quan trọng hơn nhiều, tôi sớm nói với anh rồi.


- Cái gì?


Cao Hằng đứng lại nhìn Mark.


- Vì tôi là CEO.


Mắt Mark lúc đó mở lớn:


- Tôi là CEO, Bitch!


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...